Wednesday, 8 December 2021

3 เคล็ดลับเลี้ยงลูกอย่างไร ให้เป็นเด็กฉลาด

3 เคล็ดลับเลี้ยงลูกอย่างไร ให้เป็นเด็กฉลาด

เมื่อลูก ๆ เข้าสู่วัย 2-3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มให้ลูก ๆ ได้เข้าสู่สังคมของโรงเรียน ได้พบเจอกับเด็กคนอื่น ๆ เมื่อถึงวันนั้น เราก็จะได้เห็นว่าเด็กแต่ละคนมีอุปนิสัย บุคลิกและพัฒนาการที่ไม่เหมือนกัน แม้ว่าจะอยู่ในวัยเดียวกัน ความฉลาด ไหวพริบและอารมณ์ก็จะแตกต่างกันออกไป คุณพ่อคุณแม่ จึงมักมีความกังวลว่าลูกจะฉลาดน้อยกว่าเพื่อน หรือมีพัฒนาการช้ากว่าเพื่อน ที่อยู่ในชั้นเรียน ในความเป็นจริงแล้ว ความฉลาดของเด็กวัยนี้ เริ่มต้นได้ จากการเลี้ยงดูของพ่อแม่ เด็กฉลาด อยู่ที่ว่าคนที่บ้านส่งเสริมและปฏิบัติกับพวกเขาอย่างไรด้วยนะคะ โดยเคล็ดลับเลี้ยงดูเล็กวัย 2-3 ขวบให้ฉลาดง่าย ๆ ก็คือ

เลี้ยงลูกให้ฉลาด

  1. สอนให้ช่วยเหลือตัวเอง

เด็ก ๆ ในวัยนี้เริ่มเรียนรู้ และทำอะไรได้ด้วยตัวเองบ้างแล้ว เมื่อเราเปิดโอกาสให้เด็กวัย 2-3 ขวบทำอะไรง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เช่น หวีผม แปรงฟัน ช่วยหยิบของ ตักข้าวเอง นอกจากจะเพิ่มในด้านทักษะแล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้เด็กฉลาดได้ด้วยค่ะ เพราะระหว่างทำกิจกรรมเหล่านั้นเด็ก ๆ จะคิดแก้ปัญหาไปด้วย ทำให้ได้ใช้สมองในการคิด เช่น คำนวณให้ตักข้าวเข้าปากได้ตรงและไม่หก แปรงฟันอย่างไรให้ไม่แรงไป เพื่อไม่ให้เจ็บปากขณะแปรงฟัน

  1. สอนให้เด็กฉลาดด้วยการดุแต่น้อย และเน้นคำชม

อารมณ์และจิตใจมีผลต่อสมองสำหรับเด็ก ๆ ในวัยนี้ ถ้าพวกเด็ก ๆ มีอารมณ์ดี มีความสุข ความภูมิใจ ก็จะส่งผลไปถึงการพัฒนาสมองที่ดี มีอิสระและความคิดสร้างสรรค์ไม่จำกัด เด็กจะฉลาดและช่างคิด ไม่รู้สึกหดหู่ เครียดหรือตื่นกลัวจากคำดุว่ากล่าว คุณพ่อคุณแม่ที่เลี้ยงลูกในวัยนี้ จึงต้องมีความใจเย็นแม้ว่าเด็ก ๆ จะดื้อ เจ้าอารมณ์ในบางครั้งก็เป็นธรรมชาติของวัย 2-3 ขวบที่เริ่มมีความคิดของตนเอง ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าเด็ก ๆ เริ่มเติบโตขึ้นนั่นเองค่ะ

  1. เด็กควรได้พักผ่อนเพียงพอ

บรรยากาศและช่วงเวลาในการนอน เป็นสิ่งสำคัญต่อการพัฒนาสมองและความฉลาด ถ้าเด็ก ๆ ในวัยนี้ได้นอนหลับสนิท หลับสบาย นอนเต็มอิ่ม ร่างกายและจิตใจจะได้รับการพักผ่อน ตื่นมาก็สดใส อารมณ์ดีและมีสมองที่ปลอดโปร่ง ทำให้เด็กฉลาดและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นค่ะ

เลี้ยงลูกให้ฉลาด

เพียงแค่การเลี้ยงดู 3 ประการซึ่งเป็นพื้นฐานง่าย ๆ ก็จะทำให้เด็ก ๆ วัย 2-3 ขวบ มีความฉลาดทางสมอง มีพัฒนากรที่ดีและยังได้พัฒนาการทางด้านอารมณ์ด้วยค่ะ