Tuesday, 11 August 2020

5 กิจกรรมเล่นกับลูก สำหรับลูกน้อยวัยหัดเดิน

เมื่อลูกน้อยก้าวย่างสู่วัย 1 ขวบ ช่วงนี้หนูน้อยจะเริ่มหัดเดินหรือที่เรียกว่าวียเตาะแตะ เริ่มหัดที่จะทำอะไรได้มากขึ้นกว่าตอนคลานเพราะสองมือไม่ต้องยันพื้นอยู่อีกต่อไป แต่ลูกน้อยในวัยหัดเดินเป็นวัยที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ทั้งแขนและขากำลังพัฒนาขึ้น คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านคงมองหากิจกรรมเล่นกับลูกวัยหัดเดิน ซึ่ง กิจกรรมเล่นกับลูก สำหรับเด็กวัยนี้ นอกจากทำให้เกิดช่วงเวลาแสนสนุกและสร้างสายใยความรักความผูกพันกับลูกน้อยแล้วก็ควรเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ด้วย 5 กิจกรรมเล่นกับลูกที่เหมาะกับลูกนี้ค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก

1.พาลูกน้อยไปเล่นที่สนาม

ในช่วงเย็น  ที่แดดร่มอากาศดี คุณพ่อคุณแม่ลองทำ กิจกรรมเล่นกับลูก ที่สนาม อาจจะเป็นที่สวนหลังบ้าน สวนสาธารณะของหมู่บ้านหรือสวนสาธารณะชุมชนใกล้ ๆ บ้าน จูงมือลูกน้อยเดินระยะสั้น ๆ และให้แกได้ปีนป่ายของเล่นเด็กเล็ก นั่งเล่นที่สนาม เด็ก ๆ จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ ต้นหญ้า ต้นไม้ ได้จับกำใบไม้หรือทรายบ้าง คุณพ่อคุณแม่เพียงดูแลใกล้ชิดลูก ๆ ก็จะรู้สึกผ่อนคลายและกระตือรือร้นกับสิ่งรอบตัว อาจจะมีเพื่อนบ้านที่พาลูก ๆ ในวัยเดียวกันออกมาได้พูดคุยเล่น เด็กๆก็ได้หัดเข้าสังคมแต่เล็กด้วยค่ะ

2.กิจกรรมสนุกในอ่างน้ำ

ช่วงเวลาอาบน้ำของเด็กวัยหัดเดิน เป็นเวลาที่เด็ก ๆ จะอารมณ์ดีเป็นพิเศษ เพราะน้ำทำให้แกรู้สึกสบายตัวหาอ่างตื้น ๆ เหมาะๆให้ลูกรักได้ลงแช่เด็กน้อยจะได้ตีน้ำเล่น คุณพ่อคุณแม่เล่นกับลูกรักได้ด้วยการหาอุปกรณ์ง่าย ๆที่ลอยน้ำ ให้เล่น เช่นให้ลูกบีบน้ำออกจากฟองน้ำ หาเป็ดยางมาให้เล่น ของเล่นลอยน้ำต่างๆ แล้วก็นำลูกเล่น อาจจะเล่านิทานเจ้าเป็ด ร้องเพลงเป็ดอาบน้ำในคลอง เด็กๆจะได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่มือขณะบีบของเล่นและเพลินกับเพลง เรื่องราวที่เราเล่า และเล่นอย่างสนุกสนาน

กิจกรรมเล่นกับลูก

3.เจ้านกเพนกวิ้นโผ

ในวัยหัดเดินกิจกรรมเล่นกับลูกที่ขาดไม่ได้ก็คือเจ้าเพนกวิ้นโผซึ่งก็คือการสอนให้ลูกรักหัดเดินนั่นเอง วิธีเล่นแสนง่าย ให้คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ใหญ่นั่งอยู่คนละฝั่งให้ตำแหน่งห่างกันสัก 1 ก้าวของผู้ใหญ่ ใช้แขนจูงส่งเด็ก ๆหรือผยุงส่งเด็กน้อยไปอีกฝั่ง เริ่มจากช้า ๆ ใกล้ ๆ แล้วค่อย ๆเพิ่มระยะห่าง ลูกรักก็จะสนุกหัวเราะเอิ้กอ๊ากและได้หัดเดินไปด้วยค่ะ

4.วาดรูปละเลงสี

เด็กในวัยหัดเดินอาจจะยังวาดรูปด้วยการจับดินสอไม่ถนัดนัก แต่ กิจกรรมเล่นกับลูกวัยหัดเดิน นี้ง่าย ๆ คือให้แกละเลงสีกับนิ้วมือแล้ววาดตามใจหรือหาสีเทียนแท่งอ้วน ๆ สำหรับเด็กเล็ก โดยคุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อสีที่ปลอดภัยปลอดสารที่ผลิตมาสำหรับเด็กเล็กให้เด็กๆได้ขีดเขียนละเลงตามใจ อาจจะวาดเป็นเพื่อนลูกเป็นรูปต่าง ๆ สอนไปด้วย ได้ทั้งจินตนาการและพัฒนากล้ามเนื้อมือ แขน

กิจกรรมเล่นกับลูก

5.เต้นรำกันเถอะ

เปิดเพลงเพราะๆที่เด็ก ๆ และคุณพ่อคุณแม่ชอบให้เด็ก ๆ ได้โยกย้ายเคลื่อนไหวตัวไปตามจังหวะดนตรีก็เป็นกิจกรรมเล่นกับลูกวัยหัดเดินที่ดีสำหรับลูก เด็ก ๆ อาจกระทืบเท้า ยกขา โยกตัว โยกศีรษะไปตามเพลง เดินไปมาก้าวสั้น ๆ ได้ทั้งความสุขและได้ออกกำลังไปในตัว

ลูกน้อยในวันหัดเดินเริ่มอยากรู้อยากเห็นโลกที่กว้างขึ้น คุณพ่อคุณแม่เป็นส่วนสำคัญที่จะส่งเสริมลูกด้วย กิจกรรมเล่นกับลูกหัดเดิน ดังนั้นอย่ากังวลและห่วงความปบอดภัยลูกจนมากเกินไป ให้เด็ก ๆได้ลองทำกิจกรรมใหม่ ๆ ออกไปนอกบ้านบ้างได้เล่นและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ แล้วคุณพ่อคุณแม่จะเห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเลยล่ะค่า