Tuesday, 11 August 2020

5 กิจกรรมเล่นกับลูก เสิรมพัฒนาการในสระว่ายน้ำ

เข้าหน้าร้อนกันแล้วอากาศบ้านเราก็แสนจะร้อน คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหา กิจกรรมเล่นกับลูก ในช่วงปิดเทอมหน้าร้อนอยู่ กิจกรรมเล่นกับลูกในสระว่ายน้ำ ก็เป็นอีกรายการชวนลูกเล่นในหน้าร้อนที่ดี หาเวลาพาลูกไปสระน้ำใกล้บ้านลงเล่นกันให้คลายร้อนอีกทั้งยังได้ออกกำลังกาย ได้ใช้เวลาใกล้ชิดกันในครอบครัวช่วงวันหยุดด้วย แต่จะลงไปแช่ในสระหรือว่ายน้ำเท่านั้นก็คงจะไม่สนุกเท่าที่ควร มาหากิจกรรมที่เส่นสนุกในสระน้ำกีบเด็ก ๆกันดีกว่า กับ 5 กิจกรรมเล่นกับลูกในสระว่ายน้ำที่เรานำมาฝากเป็นไอเดีย

กิจกรรมเล่นกับลูกในสระน้ำ

1.จระเข้ลอยคอ

เมื่อเราอยู่ในน้ำมวลของน้ำในสระน้ำจะทำให้เราสามารถแบกหรืออุ้มคนอีกคนได้อย่างสบาย ๆ คุณพ่อหรือคุณแม่ที่มีลูก ๆ ในวัยอนุบาลหรือวัยประถมต้น กิจกรรมเล่นกับลูก อย่างจระเข้ลอยน้ำด้วยการใก้ลูกขี่หลัง เกาะไหล่ แล้วว่ายนำ้ช้า ๆ ไปรอบ ๆ สระน้ำ ทั้งสบายตัวด้วยความเย็นของน้ำแล้วยังรู้สึกเพลินทั้งคุณพ่อคุณลูกด้วย

2.ห่วงยางแสนสนุก

เวลาไปเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำถ้าตะให้ดีก็ควรจะเตรียมห่วงยางไปด้วย หรือถ้าไม่มีที่สระว่ายน้ำส่วนใหญ่จะมีให้เช่า ห่วงยางแบบที่มีเชือกร้อยในตัวจะสะดวกกว่าสำหรับกิจกรรมเล่นกับลูกในสระน้ำเกมนี้ สิธีเล่นก็ง่าย ๆ ให้เด็ก ๆ สวมห่วงยาง เมื่อตัวลูกอยู่ในห่วงยาง คุณพ่อคุณแม่ก็ดึงห่วงยางไปมา แรงของการดึงจะทำให้เกิดคลื่นน้ำเล็ก ๆ เด็ก ๆ จะรู้สึกสนุกมากโดยเฉพราะเด็กเล็ก ๆ จะหัวเราะร่วนชอบใจ

กิจกรรมเล่นกับลูก

3.งมของเล่น

เกมงมของเล่นเกมนี้เหมาะกับเด็กที่ค่อนข้างโตขึ้นมาหน่อยเช่นเด็ก ๆ ในวัยประถม หรือเด็ก ๆ ที่ว่ายน้ำและดำน้ำคล่องสักหน่อย ก่อนอื่นเราควรจะเตรียมอุปกรณ์ในการใช้งมเล่นไปจากบ้าน พวกของเล่นที่จมน้ำได้ ห่วงแบบจมน้ำเล็กๆ ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยากตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าออนไลน์ ของเล่นจมน้ำเหล่านี้จะปลอดภัยไม่มีเหลี่ยมมุมบาดมือหรือเท้าเวลาที่งมหาและจมน้ำได้ดี มีสีสันสด ๆ ที่มองเห็นง่าย เลือกบริเวณที่เล่นที่เด็ก ๆ ยืนถึงอย่างปลอดภัย อาจจะเป็นสระเด็กหรือสระน้ำส่วนตื้นที่ยืนถึง เด็ก ๆ  จะใส่แว่นดำน้ำด้วยก็ได้

4.เต้นรำในน้ำ

ถ้าไปเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำกันหลาย ๆ คนในครอบครัว ชวนทุกคนมาเล่นเกมเต้นรำในน้ำ เริ่มจากให้ทุกคนจับมือกันเป็นวงกลมแล้วก็ให้คนนึงนำเต้นท่าแปลก ๆ แล้วคนอื่น ๆ ก็เต้นตาม การเต้นรำในน้ำทำง่ายมากเพราะเราสามารถขยับเคลื่อนไหวตัวในน้ำได้สบายกว่าบนบก แต่ต้องยืนในระดับน้ำที่ตื้นพอที่เด็ก ๆ จะเต้นรำในน้ำได้โดยไม่สำลักน้ำ

กิจกรรมเล่นกับลูก

5.ต่อแถวงู

เกมต่อแถวงูหรือขบวนรถไฟน้ำ เล่นกันได้ทุกคนเพียงแค่ให้คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ใหญ่เป็นผู้นำแถวอยู่หน้าขบวน แล้วให้เด็ก ๆ เกาะที่ไหล่ต่อ ๆ กันไป ผู้นำขบวนลอยน้ำวนไปมา เด็ก ๆ ก็จะสนุกสนาน หรือให้เด็กๆทำขบวนแถวงูกันเองก็ได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแลไม่ให้เกาะไหล่กันแรงไป เพราะน้ำหนักตัวจะทำให้ไม่ลอยน้ำเท่าที่ควร

กิจกรรรมเล่นกับลูกในสระว่ายน้ำ นอกจากจะทำให้เด็ก ๆ สนุก ตลายร้อนและออกกำลังแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจสอดแทรกการสอนว่ายน้ำท่าต่าง ๆ สอนทักษะในการดูแลตัวเองเมื่ออยู่ในน้ำให้เด็ก ๆ ด้วยก็ย่อมได้