Tuesday, 11 August 2020

5 กิจกรรมเล่นกับลูกช่วงปิดเทอม ต้อนรับฤดูร้อน

ช่วงนี้อากาศร้อนเริ่มปกคลุมทั่วประเทศไทยแล้วล่ะค่ะ ทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่เด็ก ๆ ปิดเทอมใหญ่กันด้วย แต่คุณพ่อคุณแม่ไม่ได้หยุดพักงานเป็นเวลานาน ๆ เหมือนเด็ก ๆ ทำให้เด็กส่วนใหญ่เฝ้าอยู่หน้าจอโทรศัพท์มือถือ หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดวัน คุณพ่อคุณแม่ลองมาหา กิจกรรมเล่นกับลูกช่วงปิดเทอม เพื่อชวนลูกออกจากหน้าจอสี่เหลี่ยมมาทำกิจกรรมสนุก ๆ ที่มีประโยชน์กันดีกว่ากับ 5 กิจกรรมเล่นกับลูกช่วงหน้าร้อนนี้ค่า

กิจกรรมเล่นกับลูก

1.พาลูกไปว่ายน้ำที่สระน้ำหรือเที่ยวสวนน้ำใกล้บ้าน

จะมีที่ไหนถูกใจเด็ก ๆ ไปมากยิ่งกว่าสระว่ายน้ำและสวนน้ำ เพราะอากาศร้อน ๆ เช่นนี้เด็ก ๆ จะเล่นสนุกในสระน้ำได้ทั้งวัน คุณพ่อคุณแม่อาจจะเตรัยมขนมนมเนยไปด้วย พอเด็กเล่นน้ำสระจนหิวก็ขึ้นมาพักทานขนมบ้าง บางวันคุณพ่อคุณแม่ก็ถือโอกาสลงเล่นน้ำในสระกับลูก ๆ กลายเป็น กิจกรรมเล่นกับลูก สอนว่ายน้ำก็ยิ่งดีเข้าไปอีกค่ะ

2.ชวนกันทำอาหารเมนูเย็นฉ่ำ

การเล่นกับลูกวันหยุด คุณพ่อคุณแม่และลูก สามารถมาช่วยกันคิดเมนูอาหารที่โปรดปราน เป็นอาหารที่กินแล้วเย็นฉ่ำสดชื่น เช่น ไอศกรีม ผลไม้ลอยแก้ว บะหมี่เย็น วุ้นหลากสี น้ำแข็งไส แล้วพากันเข้าครัวทำอาหาร เด็ก ๆ จะได้ใช้เวลาสนุกในการทำอาหารได้ทั้งความอร่อยและยังเสริมทักษะทำอาหารให่เก่งขึ้น หลังจากทำอาหารเสร็จ ทั้งครอบครัวก็มาล้อมวงทานด้วยกันอย่างเพลิดเพลินเป็นช่วงเวลาในฤดูร้อนที่อบอุ่นและน่าจดจำได้ค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก

3.ไปร่วมค่ายเดย์ทริป ดูนกปลูกป่ากัน

ช่วงปิดเทอมกิจกรรรมเล่นกับลูกในฤดูร้อ นมีหลายองค์กรจัดขึ้นมากมาย เป็นกิจกรรมแบบเช้าไปเย็นกลับ ชวนลูกรักไปทำกิจกรรมที่สนุกและมีประโยชน์ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เช่น กิจกรรมดูนกตามสวนสาธารณะ กิจกรรมปลูกป่าชายเลนใกล้กรุงเทพ กิจกรรมเดินท่องป่าเส้นทางธรรมชาติ กิจกรรมเก็บขยะชายหาด เป็นต้น เด็ก ๆ จะได้สะสมความรู้และเรียนรู้จักเป็นจิตอาสา รักและช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติ

4.เที่ยวสวนสัตว์

เด็ก ๆ และสัตว์เป็นของคู่กันก็ว่าได้ เด็กทุกคนรักสัตว์และชอบที่จะได้เรียนรู้ ได้ใกล้ชิดกับสัตว์นานาขนิด วันหยุดของคุณพ่อคุณแม่ในหน้าร้อนนี้ เตรียมหมวก ร่ม กระติกน้ำแล้วจูงลูกรักไปเที่ยวสวนสัตว์ เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ชีวิตของสัตว์ที่พวกเขาชอบ และสนุกสนานตลอดทั้งวัน เรียกว่าเป็นการเล่นกับลูกวันหยุด ที่มีสัตว์นานาชนิด ๆ มาช่วยสร้างสีสันนั่นเองค่า

กิจกรรมเล่นกับลูกช่วงปิดเทอม

5.ปิคนิคในสวนดอกไม้

หน้าร้อนเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่ดอกไม้ประจำถิ่นออกดอกบานสะพรั่ง ไม่ว่าจะเป็นตามสวนสาธารณะ ตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ดอกไม้สวย ๆ มีให้ชื่นชมมากมาย ลองตั้งสักวันหนึ่งที่สมาชิกในครอบครัวว่างจากการงานเตรียมอาหารอร่อยแล้วใช้เวลานั้นทำกิจกรรมเล่นกับลูกในพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวตามสวนที่มีดอกไม้ นั่งปิคนิคใต้ต้นไม้ เด็ก ๆ จะได้สัมผัสกับความตื่นเต้นที่ได้เปลี่ยนบรรยากาศในการทานอาหารและชมดอกไม้ต้นไม้สวย ๆ

ช่วงหน้าร้อนแม้ว่าอากาศจะร้อนแต่ท้องฟ้าสดใสและเป็นช่วงเวลาที่เด็ก ๆ จะได้ออกไปผจญภัย สัมผัสกับประสบการณ์ที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน เป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะเสริมให้เด็ก ๆได้รู้จักโลกและเพิ่มทักษะด้วยความสนุกจาก กิจกรรมเล่นกับลูกช่วงปิดเทอม ทั้ง 5 แบบนี้ค่ะ