Thursday, 17 June 2021

5 กิจกรรมเล่นกับลูกในท้อง ให้เตรียมพร้อมต่อโลกภายนอก

ลูกน้อยในครรรภ์มีพัฒนาการตั้งแต่เริ่มปฎิสนธิเป็นช่วงเวลาที่ทารกจะเติบโตรวดเร็ว นับเป็นช่วงเวลาทองที่คุณแม่จะได้มีความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งกับลูก การสื่อสารกับลูกน้อยเป็นสิ่งที่ดีที่คุณแม่ควรทำ เมื่อคุณแม่มีกิจกรรมเล่นกับลูกในท้องจะยิ่งช่วยให้การเติบโตและพัฒฯการของลูกเป็นไปได้ด้วยดีมากยิ่งขึ้น 5 กิจกรรมเล่นกับลูกในท้อง ที่คุณแม่สามารถนำมาเล่นกับได้ง่าย ๆ ได้แก่

กิจกรรมเล่นกับลูก

  1. คุยกับลูกด้วยประโยคง่าย ๆ

ลูกน้อยในครรภ์เมื่อมีอายุเข้าสู่เดือนที่ 4 ทารกจะมีพัฒนาการในการได้ยินสมบูรณ์มากขึ้น จะเริ่มได้ยินเสียงต่าง ๆ คุณแม่สามารถพูดคุยกับลูกได้ในช่วงเวลาว่าง ๆ การคุยกับลูกเป็น กิจกรรมเล่นกับลูกในท้อง ที่ทำได้ทุกที่ทุกเวลา คุณแม่ควรจะคุยกับลูกด้วยประโยคสั้น ๆ ง่าย ๆ เป็นประโยคเดิม ๆ ทุกวัน เช่น “ ลูกจ๋า นี่แม่เองนะ แม่รักลูกจ้ะ ” การพูดคุยด้วยประโยคง่าย ๆ สั้น ๆ จะทำให้ลูกจำเสียงคุณแม่ได้เมื่อออกมาดูโลก หากคุณแม่พูดประโยคยาว ๆ เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ อาจทำให้ทารกน้อยเกิดความเครียดได้

2.ร้องเพลงสั้น ๆ เป็นเพลงประจำให้ฟัง

การร้องเพลงเด็ก หรือเพลงที่คุณแม่ชอบให้ลูกน้อยฟังก็เป็นอีกกิจกรรมเล่นกับลูกในท้องที่ดีมาก ๆ เลือกเพลงสั้น ๆ ง่าย ๆ ร้องให้ลูกฟังพร้อมกับลูบท้องไปด้วย คุณแม่จะอัศจรรย์ใจเพราะลูกจะจำได้ เมื่อลูกน้อยคลอดออกมาลองร้องเพลงที่ร้องประจำให้แกฟัง ลูกน้อยจะหันซ้ายขวาหาเสียงเพลงนั้นเพราะแกจดจำเพลงได้ตั้งแต่ตอนอยู่ในท้องนั่นเอง

กิจกรรมเล่นกับลูกในท้อง

3. จิ้มเบา ๆ ตามจุดที่ลูกเคลื่อนไหว

เมื่อลูกน้อยเติบโตขึ้น ยามที่ขยับเคลื่อนไหวท้องของคุณแม่จะนูนไปตามอวัยวะของลูก ให้ใช้นิ้วจิ้มเบา ๆ ตามจุดที่อวัยวะของลูกนูนขึ้นจะทำให้ลูกน้อยได้รู้สึกถึงสัมผัส กระตุ้นพัฒนาการและเป็นการเล่นกันของคุณแม่คุณลูก ลูกจะขยับหนีการจิ้มไปตามบริเวณต่าง ๆ เรียนรู้การสัมผัสและเคลื่อนไหวได้ดีที่เดียวค่า

4. เล่นชิงช้าโยกโยนกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย

คุณแม่มีเวลาว่างในวันพักผ่อน ลองนั่งชิงช้าแกว่งโยกโยนตัวไปมา ใช้เวลาสัก 10-20 นาที ในขณะที่ร่างกายคุณแม่เหวี่ยงไปตามแรงชิงช้าลูกน้อยจะสัมผัสกับผนังมดลูกมากขึ้น ทำให้เกิดความใกล้ชิดกันมากขึ้นระหว่างคุณแม่กับทารกน้อยได้

กิจกรรมเล่นกับลูกในท้อง

5. ตีท้องเบา ๆ เป็นจังหวะในบางครั้ง

การตีท้องเบา ๆ เป็นจังหวะ อาจจะเลียนแบบจังหวะการตบมือ ลูกน้อยจะรับรู้เป็นสัญญาณการสื่อสารที่คุณแม่มีต่อลูกทำให้รู้สึกอบอุ่น และสนุกไปด้วยค่ะ

สายใยแม่และลูกเริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์แม่ ช่วงเวลาความรักความผูกพันนี้มีค่าและไม่มีใครจะแทรกกลางได้ กิจกรรมเล่นกับลูกในท้อง จึงเป็นทั้งการเสริมพัฒนาการให้ลูกและสร้างความรักความผูกพันระหว่างแม่กับลูกน้อยในครรภ์นั่นเองค่ะ