5 กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายที่ควรให้เด็กวัย 1-3 ขวบทำเป็นประจำ

0
694

การออกกำลังกายนั้นถือเป็นกิจกรรมที่ควรส่งเสริม และให้เด็กๆ ทำอยู่เสมอ แม้ในเด็กวัย 1-3 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรส่งเสริมให้เด็กๆได้ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำด้วย แต่การเลือกกิจกรรมวันหยุดกับลูก โดยเฉพาะกีฬานั้น อาจจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับช่วงวัยกันสักนิด ซึ่งในวันนี้เราก็มี คำแนะนำในเรื่องนี้มาบอกกันค่ะ

  1. การเดิน

ในช่วงวัยที่เริ่มเข้า 1 ขวบ เด็กจะเริ่มนั่งเองได้ และเริ่มตั้งไข่ บางบ้านเด็กๆ จะเริ่มเดินได้ด้วยตัวเอง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกย่างเข้าปีที่หนึ่ง ควรจะส่งเสริมกิจกรรมวันหยุดกับลูก ด้วยการให้เด็กได้เดินมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการในการเดิน และกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นนั่นเองค่ะ

2. การวิ่ง

เมื่อเริ่มเข้าปีที่สอง หรือเมื่อเด็กๆ อายุ 2 ขวบ กิจกรรมวันหยุดกับลูกควรจะเริ่มพัฒนาจากการเดินมากๆ เป็นการวิ่งมากขึ้นค่ะ อาจจะเป็นการวิ่งเล่นไปมา หรือเล่นวิ่งไล่จับกับลูกก็ได้ค่ะ การวิ่งจะยิ่งสร้างกล้ามเนื้อ และร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้นให้กับเด็กดีทีเดียวค่ะ

3. การกระโดด

สำหรับเด็กในวัยตั้งแต่ 2-3 ขวบนั้น กิจกรรมวันหยุดกับลูก คุณพ่อคุณอาจจะเปลี่ยนแปลง จากสนามหน้าบ้าน มาเป็นสนามเด็กเล่นดูบ้างก็ได้นะคะ เพื่อให้เด็กๆ ได้มีพื้นที่ในการทำกิจกรรม เช่นการกระโดดไปมา หรือการวิ่งไปกระโดดไปค่ะ แน่นอนว่ากิจกรรมเหล่านี้ถือเป็นกีฬาอย่างหนึ่งได้เหมือนกันค่ะ

4. การปีนป่าย

เมื่อเด็กๆ เริ่มสนุกกับการเล่นที่สนามเด็กเล่นมากขึ้น ก็จะเริ่มอยากเล่นเครื่องเล่นต่างๆ ในสนามเด็กเล่นมากขึ้นค่ะ การให้เด็กได้ลองปีนป่ายดูบ้างก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ โดยเฉพาะเครื่องที่มีความสูงไม่มาก และปีนป่ายได้สะดวกค่ะ เด็กๆ จะได้ฝึกสมาธิในการขยับเคลื่อนไหวร่างกาย และสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงยิ่งขึ้นค่ะ

5. การปั่นจักรยาน

กิจกรรมวันหยุดกับลูก ในเด็กช่วงวัย 3 ขวบขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้เด็กลองหัดปั่นจักรยานด้วยตัวเองดูค่ะ การปั่นจักรยานนั้น เด็กๆ จะได้สนุกกับการออกกำลังกาย ใช้สมาธิ และสร้างพัฒนาการที่ดีในการทรงตัวได้ดีเลยละค่ะ

ทั้ง 5 กิจกรรมนี้ ก็เป็นกิจกรรมวันหยุดกับลูก ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้เวลาร่วมกันกับลูกๆ ได้ แถมยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีในหลายๆ ด้านให้กับเด็กได้ดีทีเดียวค่ะ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here