Sunday, 26 September 2021

5 ผลเสีย จากกิจกรรมเล่นกับลูกด้วยโทรศัพท์

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกอยู่ในวัย 0-2 ขวบ ทราบหรือไม่ว่า การให้เด็กทำ กิจกรรมเล่นกับลูก ด้วยสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตนั้นจะให้ผลเสียที่มากกว่าการให้ผลดี เพราะถึงแม้ว่าเนื้อหาหลาย ๆ อย่างบนสื่อออนไลน์นั้น จะผลิตมาเพื่อให้เด็กได้ดูและเล่นเพื่อความสนุกก็ตาม แต่ก็ทำให้ลูกของคุณพ่อคุณแม่ กลายเป็นเด็กสมาธิสั้นได้เลยค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่มีอายุไม่เกิน 2 ขวบ ลองมาดูผลเสียด้านอื่น ๆ กันดีกว่าค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก

1. ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง

เมื่อเด็กให้ความสนใจกับสมาร์ทโฟนมากจนเกินไป เด็กจะเริ่มติดนิสัยของการชอบอยู่คนเดียว ทำให้มีพฤติกรรมของการเก็บตัว ไม่พูดคุย ทำให้ความสนิมสนมกับคนในครอบครัวลดลง เพราะสิ่งเดียวที่เด็กสนใจ และจดจ่อก็คือโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต ของคุณพ่อคุณแม่นั่นเองค่ะ

2. จอประสาทตาเสื่อมไว

การที่เด็กจ้องที่หน้าจอเป็นเวลานาน จะทำให้สายตาของเด็ก สัมผัสกับแสงสีฟ้าของหน้าจอเป็นเวลานาน ซึ่งหากทำเช่นนี้เป็นเวลานาน และทำเป็นประจำทุกวัน ก็จะเพิ่มโอกาสของการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมก่อนวัยได้ค่ะ ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องให้ลูกมองหน้าจอจริง ๆ ก็มีคำแนะนำว่า ควรให้เด็กมองเพียงแค่ 20 นาที แล้วพักสายตาประมาณ 20 วินาที ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของอาการนี้ได้ค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก

3. เด็กมีพฤติกรรมก้าวร้าว

เด็กที่ใช้เวลาอยู่กับสมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน จะเริ่มมองว่าสิ่งนั้นคือเพื่อน และเป็นสิ่งที่ให้ความสุขได้ค่ะ เมื่อไรที่คุณพ่อคุณแม่ ไม่ให้ลูกเล่น หรือพยายามปฏิเสธเมื่อลูกขอเล่นก็ตาม เด็กจะแสดงอาการก้าวร้าว เพราะการไม่ได้ตามที่ต้องการนั่นเอง ซึ่งมันอาจจะกลายเป็นนิสัยส่วนตัวไปตอนโตได้เลยค่ะ

4. อาการปวดเรื้อรัง

เนื่องจากการให้เด็กนั่งมองโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เด็กต้อก้มมองเป็นเวลานาน ซึ่งท่าทางในการก้มมองหน้าจอนั้น แม้แต่ผู้ใหญ่เองยังรู้สึกปวดเมื่อยบริเวณคอ และบ่าได้เหมือนกันค่ะ ฉะนั้นแล้วเด็กเองก็จะมีอาการปวดเช่นเดียวกันค่ะ แถมยังปวดเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ อีกด้วยนะคะ

กิจกรรมเล่นกับลูก

5. อาการเหน็บชา

การที่ให้เด็กถือโทรศัพท์ในท่าเดิมเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการเหน็บชาขึ้นมาได้ โดยอาการนี้ทางการแพทย์จะเรียกว่าอาการ Cell phone Elbow ซึ่งอาการชาที่เกิดขึ้นนั้น มักจะอยู่ที่บริเวณปลายแขนและนิ้วมือค่ะ หากว่าปล่อยให้เด็กเกิดอาการเช่นนี้เป็นประจำ อาจจะทำให้กลายเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก วัย 0-2 ขวบ นั้นไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเป็นการให้ลูกสนุกกับหน้าจอมากเกินไปค่ะ เพราะถึงจะเป็นคอนเท้นท์เกี่ยวกับเด็ก ที่ให้ความบันเทิงและความรู้ก็ตาม แต่ก็มีผลเสียในระยะยาวตามมาด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรให้เด็ก เล่นโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตให้น้อยที่สุดค่ะ หรือดีที่สุดคือให้เล่นเมื่อถึงวัยอันควรจริง ๆ ดีกว่าค่ะ

>>> กิจกรรมเล่นกับลูกวัย 1-3 ขวบที่น่าสนใจค่ะ <<<