Sunday, 17 October 2021

5 ข้อดีของกิจกรรมพ่อแม่ลูกจากการปั่นจักรยาน

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็คงได้เห็นคนทำกิจกรรมยอดนิยมอย่าง การปั่นจักรยาน แม้อาจไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร แต่ก็เป็นกีฬาที่ทำได้ทุกเพศทุกวัยเลยค่ะ แม้แต่คุณพ่อคุณแม่ ที่มองหากิจกรรมพ่อแม่ลูกอยู่ การปั่นจักรยานก็เป็นอีกกิจกรรมพ่อแม่ลูก ที่สนุกและน่าสนใจ แถมยังมีข้อดีหลายอย่างเลยค่ะ นั้นก็คือ

1. ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว

กิจกรรมพ่อแม่ลูก อย่างการปั่นจักรยาน ถือเป็นกิจกรรมที่ทำได้ไม่มีเบื่อเลยค่ะ เพราะบรรยากาศในการปั่นจักรยาน จะแตกต่างกันออกไป เด็ก ๆ จะรู้สึกตื่นเต้นอยู่เสมอ คุณพ่อคุณแม่ก็ได้ใช้เวลากับลูกได้นานขึ้น เพราะได้ใช้เวลาห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น แถมยังได้พูดคุยสร้างสัมพันธ์อบอุ่นในครอบครัวมากขึ้นด้วยค่ะ

2. เป็นการออกกำลังกายเสริมสร้างสุขภาพ

การปั่นจักรยานนั้น ทำให้ร่างกายทุกส่วนได้ออกกำลัง และยังได้เผาผลาญพลังงาน ทำให้เกิดสุขภาพที่ดีกันทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ เด็กอาจเริ่มจากระยะทางปั่นสั้นๆ ก่อนในช่วงแรก เมื่อเด็ก ๆ เริ่มคุ้นเคยกับการปั่นมากขึ้น ก็สามารถเพิ่มระยะทางและความเร็วขึ้นเรื่อย ๆ ได้ ร่างกายก็จะแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

3. เปลี่ยนบรรยากาศในการทำกิจกรรม

กิจกรรมพ่อแม่ลูก ที่ได้เปลี่ยนสถานที่ และเปลี่ยนบรรยากาศไปเรื่อย ๆ นับเป็นกิจกรรมที่ดีเยี่ยม เพราะทุกคนในครอบครัวจะตื่นเต้น ไม่รู้สึกน่าเบื่อ เช่น การปั่นจักรยาน พ่อแม่ลูกอาจจะไปเข้าร่วมรายการปั่นจักรยานที่มักมีจัดขึ้นตามที่ต่าง ๆ โดยเลือกรายการที่สามารถปั่นกันเป็นครอบครัวได้ ก็ช่วยให้เด็ก ๆ มีความสุข และรู้สึกสนุกกับการปั่นจักรยานได้ยิ่งขึ้นค่ะ

4. ได้พบปะผู้คนมีสังคมใหม่

การพบปะผู้คนที่เข้าร่วมปั่นจักรยานด้วยกัน เด็ก ๆ ก็ได้เรียนรู้การเข้าสังคม ที่มีคนแปลกหน้ามากมาย ได้รู้จักการวางตัวในสังคมมากขึ้น อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่เองก็ได้มีเพื่อนใหม่เพิ่มขึ้น แถมยังได้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องของลูกกันได้ด้วยนะคะ

5. ฝึกให้มีความอดทนและสมาธิ

เพราะก่อนที่จะเริ่มปั่นจักรยานได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้น เด็กๆ จะต้องผ่านการฝึกฝน และพยายามทรงตัวในการปั่นจักรยานให้ได้นั่นเองค่ะ ในส่วนนี้ ถือเป็นการฝึกความอดทนและเรื่องของสมาธิ ซึ่งในเส่วนนี้ ก็สามารถนำไปต่อยอดการเรียนรู้ด้านอื่นๆ ได้อีกค่ะ

ช่วงวันหยุดหรือวันว่างลองจัดวางโปรแกรมการปั่นจักรยาน ให้เป็นอีกกิจกรรมพ่อแม่ลูก ที่จะช่วยสร้างพัฒนาการ และเชื่อมโยงความสัมพันธ์ ระหว่างคนในครอบครัว ให้ได้ใกล้ชิด สนิทกันมากขึ้น และยังมีข้อดีต่อร่างกายในอีกหลายด้านเลยทีเดียวค่ะ