Sunday, 17 October 2021

5 ไอเดียกิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า การอาบน้ำก็เป็นช่วงเวลาที่จะเล่นสนุกกับลูกๆ ได้ค่ะ เพราะในช่วงเวลาการอาบน้ำ เด็กจะมีความรู้สึกผ่อนคลาย และพร้อมที่จะรับฟังคุณพ่อคุณแม่ได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ในวัย 1-3 ขวบค่ะ วันนี้เราก็เลยมีกิจกรรมเล่นกับลูก ในช่วงระหว่างอาบน้ำมาแนะนำเป็นไอเดีย ให้กับคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

เล่นกับลูก

  1. เล่นท่องคำศัพท์จากของเล่น

ของเล่นลอยน้ำที่คุณพ่อคุณแม่ สามารถนำเข้าไปเล่นระหว่างอาบน้ำให้ลูกด้วย เป็นอุปกรณ์ที่ไม่เพียงแต่จะสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กเท่านั้นค่ะ แต่ยังสามารถนำมาเสริมสร้างความรู้ให้กับเด็กๆ ได้อย่างเช่น การเรียกชื่อของเล่น และให้เด็กๆ จดจำชื่อนั้นๆ หรือลองสะกดชื่อของสิ่งนั้น เพื่อเป็นการฝึกฝนทักษะทางภาษาได้ค่ะ

2. เล่นร้องเพลงและขยับตัวตามจังหวะ

เมื่อนำลูกๆ แช่ในอ่างอาบน้ำของเด็กๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะขยับแขนขาของเด็กไปมาได้ค่ะ ซึ่งจะให้ดีแล้ว ควรมีการเล่นลองเพลงเข้าจังหวะไปด้วยนะคะ เป็นกิจกรรมเล่นกับลูกที่เด็ก จะได้สนุกกับเสียงเพลง จากคุณพ่อคุณแม่ และได้ขยับแขนขาฝึกความแข็งแรง ของกล้ามเนื้อมัดเล็กได้อีกด้วยค่ะ

3. ทำของเล่นให้จมและลอยเพื่อสร้างการเรียนรู้

ของเล่นเด็กระหว่างอาบน้ำนั้น ส่วนใหญ่จะผลิตขึ้นเพื่อให้ลอยน้ำได้ แต่หากคุณพ่อคุณแม่ ลองนำของเล่นอื่นๆ ที่มีน้ำหนักมากหน่อยมาให้เด็กได้เล่นด้วย และระหว่างเล่นก็สอนเด็กไปด้วยว่า ของเล่นที่หนักจะสามารถจมน้ำได้ และของเล่นที่เบาจะลอยน้ำได้ การสอนสิ่งเหล่านี้ในระหว่างเล่น จะทำให้เด็กจดจำ และเรียนรู้หลักการเบื้องต้นของวิทยาศาสตร์ได้ค่ะ

4. เล่นฟองน้ำที่ใช้สำหรับเด็ก

ฟองน้ำที่ใช้ในการอาบน้ำให้ลูก ก็สามารถใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมเล่นกับลูก ในระหว่างอาบน้ำได้ค่ะ โดยการที่คุณพ่อคุณแม่ เล่นบีบฟองน้ำที่ชุ่มไปด้วยน้ำ ให้เกิดการกระจาย หรือบีบให้น้ำกระเด็นใส่ตัวลูกค่ะ จากนั้นก็ลองให้เด็กจับและบีบฟองน้ำตามดูค่ะ อาจจะตั้งเกมให้เด็กบีบน้ำให้กระเด็นไปถูกของเล่น หรือถูกตัวคุณแม่ก็ได้ค่ะ เป็นการฝึกกล้ามเนื้อและการเรียนรู้ให้แก้เด็กได้ดีทีเดียวค่ะ

เล่นกับลูก

5. ติดสติ๊กเกอร์นับเลข

ระหว่างอาบน้ำ คุณพ่อคุณแม่ ลองหาสติ๊กเกอร์รูปทรงต่างๆ เช่น วงกลม สี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม มาให้เด็กได้ติดที่ผนังห้องน้ำ หรือที่อ่างอาบน้ำของเด็กๆ ก็ได้ค่ะ โดยระหว่างติดก็นับไปด้วยว่า เป็นสติ๊กเกอร์ชิ้นที่เท่าไร หากทำทุกวัน เด็กๆ ก็จะจดจำเรื่องการนับเลข และเรียนรู้เรื่องของตัวเลขได้เองค่ะ

ทั้ง 5 ข้อนี้ก็เป็นไอเดียง่ายๆ ที่จะช่วยให้เด็กสนุกกับการอาบน้ำ และได้เรียนรู้เสริมสร้างทักษะด้านต่างๆ ไปในตัวค่ะ ส่วนใครที่มีไอเดียในการทำ กิจกรรมเล่นกับลูก ระหว่างอาบน้ำแบบไหนกันบ้าง ก็อย่าลืมลองแชร์ให้กับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆ ได้ทราบเพื่อใช้เป็นไอเดียกันบ้างนะคะ