Sunday, 17 October 2021

5 ไอเดียเล่นกับลูกวัย 3-6 ขวบ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อของเล่น

เด็กๆ ในวัย 3-6 ขวบนั้นกำลังเข้าสู่ช่วงวัยของการเรียนรู้ และรักการเล่นสนุกสนาน ซึ่งนอกเหนือจากคุณพ่อคุณแม่จะต้องให้เด็กๆ เล่นของเล่นเสริมพัฒนาการแล้ว ยังมีวิธีการเล่นกับลูกวัย 3-6 ขวบ แบบไม่ต้องเสียเงินซื้อของเล่นกันอีกด้วย เรามีมาแนะนำกันทั้งหมด 5 ไอเดียด้วยกัน ลองไปดูกันเลย

  1. เล่นขี่ม้า

เด็กๆ ในช่วงวัยนี้จะเริ่มมีพัฒนาการในการยืน เดิน และทรงตัวได้ดีแล้ว การเล่นขี่ม้านั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้โดยการก้มตัวลง ใช้มือและเข่าในการยันพื้นเพื่อทรงตัวเอาไว้ จากนั้นก็ให้เด็กๆ ได้ขี่หลังของคุณพ่อคุณแม่กันเลย ความสนุกจะอยู่ตรงที่ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ขยับตัวไปข้างหน้าและหลังนั่นเอง

การเล่นขี่ม้าเด็กๆ จะได้เสริมทักษะในเรื่องของการทรงตัวเพื่อให้ไม่ตกจากหลังคุณณพ่อคุณแม่ได้

2. ขี่คอคุณพ่อ

การเล่นกับลูกในวิธีนี้อาจจะเหมาะกับคุณพ่อมากกว่าคุณแม่สักหน่อย เพราะต้องใช้พลังในการทรงตัวและแบกรับน้ำหนักของลูกเอาไว้ ลองให้เด็กๆ ได้ขี่หลังคุณพ่อวิ่งไปมาสัก 1-2 รอบก่อน จากนั้นก็เปลี่ยนขยับให้เด็กขึ้นมาขี่คอคุณพ่อแทน โดยต้องจับมือทั้งสองข้างของลูกเอาไว้ด้วยนะคะเพื่อความปลอดภัย

เด็กๆ จะได้ฝึกทักษะการทรงตัว และการมองเห็น การสังเกตมากขึ้นค่ะ เพราะเมื่ออยู่บนคอคุณพ่อจะสมารถมองเห็นได้กว้างไกลขึ้นนั่นเอง

3. เล่นหน้าชนกัน

คุณพ่อคุณแม่ที่ชอบอุ้มลูกขึ้นสูงๆ จะเหมาะกับการเล่นกับลูกแบบนี้มากทีเดียวค่ะ เพราะเมื่ออุ้มลูกยกขึ้นสูงแล้ว ให้ลองนำหน้าของคุณพ่อคุณแม่มาชนกับลูกดูค่ะ เริ่มจากใช้หน้าผากชนกัน แล้วลดลงมาที่จมูก และแก้ม อาจจะต่อด้วยปากจุ๊บกันปิดท้ายอีกทีก็ได้ค่ะ เด็กๆ จะชอบและมีความสุขมากทีเดียว

การเล่นหน้าชนกันจะช่วยสร้างความใกล้ชิด สนิทสนมกันมากยิ่งขึ้น แถมยังสร้างความสุขให้กับเด็กๆ ได้มากขึ้นด้วย

4. เล่นจั๊กกะจี้

เป็นการเล่นกับลูกที่ง่าย และเบสิคที่สุดเลยค่ะ สามารถทำได้ทั้งคุณพ่อและคุณแม่เลย โดยการใช้มือทั้งสองข้าง จั๊กกะจี้ไปตามร่างกายของลูกค่ะ รับรองว่าลูกจะหัวเราะสนุกสนานอย่างมีความสุขได้ไม่รู้จบเลยละค่ะ

แม้ว่าจะเป็นการเล่นกับลูกที่ดูง่าย แต่การจั๊กกะจี้ก็เป็นการช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสความรู้สึกในเด็กได้ดีค่ะ

5. เล่นเป็นเครื่องบิน

หากว่าลูกของคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้มีน้ำหนักมากจนอุ้มไม่ไหวแล้วละก็ การเล่นกับลูกวิธีนี้สนุกและควรนำไปลองเล่นมากๆ เลยละค่ะ โดยการใช้สองมืออุ้มพยุงเอาไว้ที่ลำตัวของลูกค่ะ จากนั้นก็แกว่งแขนไปมาบนอากาศ โดยให้เด็กๆ ได้จินตนาการว่ากำลังเป็นเครื่องบิน บินไปมาอยู่นั่นเองค่ะ

การเล่นเครื่องบินจะช่วยเสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็ก ได้ใช้ความคิดสรา้งสรรค์มากมายค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะหาของเล่นชนิดใดมาเล่นกับลูกดี ก็ลองนำทั้ง 5 วิธีนี้ไปเล่นกับลูกๆ ที่บ้านกันดูนะคะ รับรองว่าได้ทั้งสนุก เสริมทักษะพัฒนาการ และยังได้สร้างความใกล้ชิดสนิทสนมกับลูกอีกด้วยค่า