Sunday, 17 October 2021

5 กิจกรรมเล่นกับลูก ในแบบสไตล์มอนเตสซอรี

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่คงจะเคยได้ยินเรื่องของการเลี้ยงลูก จากการทำกิจกรรมสไตล์มอนเตสซอรีมาบ้างแล้ว ซึ่งการเลี้ยงลูกในสไตล์นี้จะเน้นหลักการที่ทำให้เด็กมองเห็นคุณค่าของตัวเอง โดยต้องมาจากสภาพแวดล้อมที่ตัวเองเป็นศูนย์กลางค่ะ ซึ่งก็จะทำให้เด็ก ๆ มีพัฒนาการในหลาย ๆ ด้านเพิ่มมากขึ้นด้วย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหา กิจกรรมเล่นกับลูก โดยอิงจากสไตล์มอนเตสซอรี วันนี้ก็มีมาแนะนำ 5 กิจกรรมด้วยกันค่ะ ลองไปดูและนำเลือกกิจกรรมไปใช้ เล่นกับลูก ที่บ้านได้เลยค่า

เล่นกับลูก

  1. กิจกรรมฝึกตัดกระดาษ

กิจกรรมเล่นกับลูก ตามสไตล์มอนเตสซอรีอย่างแรกที่เราแนะนำก็คือ การให้เด็กได้ฝึกตัดกระดาษค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ด้วยการให้เด็ก ได้ลองจับกรรไกรสำหรับเด็ก จากนั้นก็ลองให้เด็กตัดกระดาษตามเส้นตรงที่คุณพ่อคุณแม่เขียนเอาไว้ในกระดาษค่ะ แนะนำว่าควร เล่นกับลูก ด้วยการให้ตัดประมาณ 5 ชิ้น เด็ก ๆ ก็จะเริ่มเรียนรู้และขยับกระดาษไปมาเพื่อให้ได้มุมในการตัดที่ง่ายขึ้นด้วยตัวเองค่ะ

2. กิจกรรมเทเมล็ดถั่วเขียน

สำหรับกิจกรรมนี้ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมก็คือ เหยือกน้ำ 1 เหยือก ภาชนะสำหรับใส่เมล็ดถั่วเขียว จากนั้นก็นำถั่วเขียวใส่ลงในเหยือกให้เรียบร้อยค่ะ สักประมาณ ครึ่งหนึ่งของเหยือกก็พอค่ะ จากนั้นก็ลองให้ลูกได้ลองเทเมล็ดถั่วเขียนที่มีอยู่ในเหยือกลงใส่ภาชนะจนหมดค่ะ เป็นกิจกรรมเสริมพัฒนาการง่าย ๆ แต่ได้ผลเยอะค่ะ

เล่นกับลูก

3. กิจกรรมทำความสะอาดรองเท้า

กิจกรรมนี้จะเป็นการช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำความสะอาดไปในตัวค่ะ เพียงแค่ให้ลูกนำแปรง และผ้าในกาารเช็ดทำความสะอาดมาเตรียมไว้ค่ะ จากนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็ทำการเริ่มต้นใช้ผ้าสัมผัสกับยาขัดรองเท้า (ในที่นี้ควรเป็นยาทำความสะอาดที่เป็นสูตรธรรมชาตินะคะ) แล้วป้ายที่รองเท้า จากนั้นก็ให้ลูกใช้แปรงขัดรองเท้า ทำการขัดเลยค่ะ โดยค่อย ๆ ให้ลูกเรียนรู้การใช้แปรงขัดรองเท้า และใช้ผ้าทำการเช็ดน้ำยา และเช็ดทำความสะอาดในตอนท้ายด้วยค่ะ

4. กิจกรรมฝึกประสาทการได้กลิ่น

ให้คุณพ่อคุณแม่นำสิ่งของที่มีกลิ่นต่างกันค่ะเช่น ผลไม้รสเปรี้ยว, ผักที่มีกลิ่นฉุนเล็กน้อยบางชนิด, เมล็ดกาแฟ, น้ำส้มสายชู และอื่น ๆ ค่ะ หามาให้ได้สัก 5 ชนิดค่ะ โดยจะต้องไม่เป็นกลิ่นที่รุนแรงหรือเป็นอันตรายกับเด็กมากไปนะคะ จากนั้นก็ใช้สำลีชุบกับของที่เตรียมไว้เพื่อให้กลิ่นติดค่ะ แล้วก็ลองนำไปแกว่งผ่านที่บริเวณจมูกของลูก จากนั้นก็ให้เด็กลองบอกค่ะว่า กลิ่นไหนหอม หรือกลิ่นไหนเหม็น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับลูกเสมอนะคะ อาจจะแย้งว่ากลิ่นนี้คุณแม่ว่าหอม ก็ได้ค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก

5. กิจกรรมจำแนกสิ่งของ

ปิดท้ายกันที่กิจกรรมที่จะช่วยให้เด็กได้รู้จักกับความแตกต่างของสิ่งของ และจัดแยกประเภทของสิ่งของได้ด้วยตัวเองค่ะ ลองนำภาชนะใส่ของมาสัก 4 กล่องค่ะ แล้วทำการวางของเป็น 4 หมวด เช่น หมวดเครื่องเขียน, หมวดเสื้อผ้า, หมวดอาหาร และหมวดของเล่นค่ะ จากนั้นก็ให้ลูกเลือกของทั้งแยกออกเป็น 4 หมวด โดยการหยิบใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ค่ะ

ทั้ง 5 กิจกรรมเล่นกับลูก ที่เราแนะนำมานี้ ก็เป็นกิจกรรมที่อิงจากการ เล่นกับลูก สไตล์มอนเตสซอรีค่ะ ซึ่งดูแล้วก็ไม่ได้ยยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ คุณพ่อคุณแม่ที่อยากลองเปลี่ยนกิจกรรมให้เด็ก ๆ ในช่วงวันหยุดนี้ ก็ลองนำทั้ง 5 ไอเดียนี้ไปใช้เล่นกับลูก ๆ ที่บ้านดูนะคะ