Monday, 19 April 2021

5 กิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อจากการ เล่นกับลูก วัย 1-3 ขวบ

กล้ามเนื้อถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญของคนทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่เด็ก ๆ เองก็จำเป็นที่จะต้องมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงเหมือนกันนะคะ ซึ่งในเด็กวัย 1-3 ขวบนั้น การที่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็ก ให้มีความแข็งแรงได้นั้น แน่นอนค่ะว่าต้องมาจากกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่เลือกให้ด้วยนะคะ ซึ่งเรามีกิจกรรมที่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อจากการ เล่นกับลูก วัย 1-3 ขวบ มาแนะนำคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก

1. ฝึกตัดกระดาษ

กิจกรรมนี้ คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดกันสักหน่อยค่ะ และทางที่ดีควรเลือกใช้กรรไกรสำหรับเด็ก ๆ ในการ เล่นกับลูก วัย 1-3 ขวบ ค่ะ โดยให้ลูก ๆ ได้ฝึกการใช้ข้อมือ และนิ้วมือในการตัดกระดาษ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์เก่า หรือกระดาษรีไซเคิลต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ ยิ่งถ้าเพิ่มความสนุกเข้าไปด้วย อย่างการให้ลูกตัดกระดาษตามเส้นให้ออกมาเป็นตัวการ์ตูนหรือรูปสัตว์ด้วยแล้ว เด็ก ๆ ก็จะยิ่งสนุกมายิ่งขึ้นและตั้งใจตัดมากขึ้นเลยล่ะค่า

2. ฝึกวาดรูปตามตัวอย่าง

กิจกรรมที่สอง ค่อนข้างเป็นกิจกรรมที่เน้นทางด้านศิลปะค่ะ ซึ่งก็ช่วยบริหารกล้ามเนื้อข้อมือ และตามนิ้วมืออีกเช่นเดียกัน เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ วาดรูปลายเส้นเอาไว้เป็นตัวอย่างค่ะ โดยแบบฝึกหัดแรกเริ่มจากการวาดเส้นตรง ๆ หลาย ๆ เส้นก่อนก็ได้ค่ะ แล้วลองให้ลูกพยายามลากเส้นให้ได้ตามแบบค่ะ เมื่อลูกเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้นก็ ปรับให้ยากขึ้นอย่าการวาดเส้นซิกแซก, วงกลม, สามเหลี่ยม และสี่เหลี่ยมตามมาได้ค่ะ

เล่นกับลูก

3. ฝึกการจับและวาง

สำหรับ กิจกรรมเล่นกับลูก ในการฝึกจับและวางนั้น คุณพ่อคุณแม่อาจต้องมองหาอุปกรณ์ที่ใช้ เล่นกับลูก กันสักหน่อยค่ะ ซึ่งอุปกรณ์ที่ง่ายที่สุด และเหมาะที่สุดก็คือ บล็อกไม้สี่เหลี่ยมค่ะ โดยให้เด็กพยายามวางเรียงกัน และซ้อนกันให้ได้มากที่สุด โดยให้ลูกเป็นผู้สร้างสรรค์เองว่าจะวางอย่างไร แบบไหน ซึ่งการเล่นบล็อกสี่เหลี่ยมเช่นนี้ จะได้ทั้งการพัฒนากล้ามเนื้อ และได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ฝึกสมองไปในตัวด้วยค่ะ

4. ฝึกสายตาด้วยการต่อจิ๊กซอว์

การต่อจิ๊กซอว์เป็นการเล่นกับลูก ที่ง่ายและเหมาะกับเด็กวัย 2-3 ขวบ มากทีเดียวค่ะ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการต่อจิ๊กซอว์ ที่ดูเหมือนไม่ได้ฝึกกล้ามเนื้อก็ตาม แต่จริง ๆ แล้ว การต่อจิ๊กซอว์นั้นช่วยให้ลูกได้ฝึกกล้ามเนื้อตามากขึ้นค่ะ การขยับดวงตาไปมา เป็นเสมือนการออกกำลังกายของดวงตาเลยล่ะค่ะ ทำให้เด็กมีประสาทตาที่ดี มองเห็น และสังเกตุได้ดีขึ้นค่ะ

เล่นกับลูก 1-3 ขวบ

5. ฝึกการบีบ การดึง และการผลัก

การเล่นกับลูกนั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะให้เด็กเล่นได้ทั้งในบ้าน และนอกบ้านค่ะ การส่งเสริมกิจกรรมระหว่างเล่น ที่ช่วยให้เด็กได้ใช้มือในการ ดึง บีบ และผลัก เป็นสิ่งที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีทีเดียวค่ะ ลองหากิจกรรมอย่าง การเล่นลูกบอลชายหาด, การเล่นชักเย่อแบบเด็ก ๆ  , และการให้ลูกเล่นตุ๊กตายางลอยน้ำ ที่สามารถบีบแล้วเกิดเสียง หรือพ่นน้ำออกมาก็ได้ค่ะ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เด็กวัย 1-3 ขวบ แข็งแรงขึ้นได้ค่ะ

กิจกรรมสำหรับ เล่นกับลูก 1-3 ขวบ นั้นเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่สามารถคิด และร่วมสนุกไปกับลูกได้ค่ะ ยิ่งเด็ก ๆ ได้สนุก และได้สร้างกล้ามเนื้อด้วย ก็ยิ่งช่วยให้ลูกแข็งแรงโตตามวัยได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่า