แนะนำ 5 ของเล่นเสริมสมาธิช่วยสำหรับเด็กสมาธิสั้น

0
2925

ปัญหาเรื่องเด็กสมาธิสั้นนั้น เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่มักจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่กังวลใจ นั้นก็เพราะ เด็กๆ ที่มีอาการของการมีสมาธิสั้นนั้น จะไม่สามารถทำอะไรเป็นเวลานานๆ ได้ รวมถึงเรื่องของการเรียน การออกกำลังกายต่างๆ ด้วย แต่ถึงแม้ว่าเด็กจะมีความเสี่ยงของการมีสมาธิสั้นได้ ก็สามารถแก้ไขได้ค่ะ ครั้งนี้เราขอยกตัวอย่าง ของเล่นที่เหมาะสมสำหรับ เด็กสมาธิสั้น มาแนะนำคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

  1. ของเล่นไม้ที่สามารถขยับเคลื่อนไหวได้

สำหรับเด็กๆ ในวัย 1-3 ขวบนั้น มักจะเริ่มมองสิ่งต่างๆ รอบตัว รวมทั้งการหยิบจับสิ่งของด้วยตัวเองมากขึ้น ของเล่นไม้ที่สามารถขยับ เคลื่อนไหวไปมาได้ เช่น บล็อกไม้สำหรับแยกสี หรือรถไฟที่ทำจากไม้มีหลากสีสัน และมีขนาดที่แตกต่างกัน ของเล่นประเภทนี้จะช่วยให้ เด็กสมาธิสั้น มีใจจดจ่อกับการเล่นสนุกได้มากยิ่งขึ้น แถมยังสร้างทักษะในการแยกแยะทั้งเรื่องสี และความแตกต่างของรูปทรงได้

2. ของเล่นที่ใช้แม่เหล็กดูดติดกัน

ของเล่นที่ใช้แม่เหล็กเป็นตัวช่วยในการเล่นสนุกของเด็กๆ นั้น เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของเล่น ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กสมาธิสั้น โดยเฉพาะช่วงวัย 1-3 ขวบ ไปจนถึง 3-6 ขวบได้เลยค่ะ โดยของเล่นประเภทนี้ที่มักจะพบเห็นได้บ่อยก็คือ เกมตกปลา ซึ่งใช้แม่เหล็กดูดติดกันได้ระหว่างเบ็ดตกปลา กับตัวปลาชนิดต่างๆ หรืออุปกรณ์ช่างจำลอง ที่มีไขควงเป็นแม่เหล็ก สามารถดูดติดกับน็อตต่างๆ ได้ ของเล่นเหล่านี้ช่วยสร้างสมาธิให้กับเด็กๆ ได้ดีทีเดียวค่ะ

3. ตัวต่อจิ๊กซอว์

การต่อจิ๊กซอว์นั้น ค่อนข้างเหมาะกับเด็กสมาธิสั้นในวัย 3-6 ขวบ เนื่องจากตัวจิ๊กซอว์แต่ละชิ้นนั้น มีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก เด็กๆ ที่อ่อนกว่าวัยนี้ อาจจะหยิบเข้าปากได้ อย่างไรก็ตาม การเล่นจิ๊กซอว์นั้น คุณพ่อคุณแม่ควรควบคุมดูแลเด็กๆ ระหว่างเล่นด้วยก็จะดีค่ะ ซึ่งเด็กๆ จะมีสมาธิในการต่อจิ๊กซอว์ จนครบเป็นภาพที่สวยงามได้ ถือเป็นการฝึกสมาธิที่ดีไม่น้อยเลยละค่ะ

4. ตัวต่อรูปร่างต่างๆ

ของเล่นที่เราอยากแนะนำให้ทุกบ้านมีติดเอาไว้เลยค่ะ เพราะเด็กๆ ที่เริ่มหยับจับและเรียนรู้การต่อตัวต่อได้นั่น จะมีสมาธิมาก หากเริ่มลงมือต่อให้เป็นรูปร่างต่างๆ อีกทั้งสีสันจากของเล่นประเภทนี้ ก็ดึงดูดให้เด็กๆ อยากเล่นสนุกได้ตลอดเวลา ลองหาซื้อชุดตัวต่อที่เด็กๆ สามารถต่อเป็นรูปร่างต่างๆ ได้แบบอิสระ ก็จะช่วยสร้างสมาธิให้กับเด็กสมาธิสั้น ได้อย่างดีทีเดียว

5. ของเล่นจำพวกเกมจับคู่

เกมจับคู่ที่อยู่ในรูปแบบของเล่นนั้น มีหลากหลายให้คุณพ่อคุณแม่เลือกซื้อค่ะ อาจจะพิจารณาจากวัยของลูกเป็นหลักก็ได้ เช่น เกมจับคู่แบบบล็อกไม้ สำหรับเด็กในวัย 1-3 ขวบ และสำหรับวัย 3-6 ขวบ ก็เลือกเป็นเก็บจับคู่แบบ การ์ดเกมก็ได้ค่ะ ทั้งนี้รูปแบบของเกมจับคู่จะเป็นรูปแบบของ รูปสัตว์ การ์ตูน ตัวเลข หรือพยัญชนะภาษาอังกฤษ ก็ได้ทั้งนั้นเลยค่า

ของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างสมาธินั้น เป็นของเล่นที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กสมาธิสั้น เพราะนอกจากจะได้สร้างสมาธิในการเล่นของเล่นแล้ว ยังมีความสนุกสนานสร้างพัฒนาการในเรื่องของอารมณ์ ได้อีกด้วยค่ะ

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here