Sunday, 17 October 2021

5 กิจกรรมที่ควรส่งเสริมให้เด็กวัย 1-3 ขวบทำเป็นประจำ

เด็กในวัย 1-3 ขวบกำลังอยู่ในช่วงที่เริ่มต้นเรียนรู้ และกำลังซนเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งเด็กๆ ในวัยกำลังซนแบบนี้ หากคุณพ่อคุณแม่ให้เด็กๆ ทำกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ อย่างการเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการ หรือเสริมทักษะให้กับเด็กได้มากยิ่งขึ้น ก็จะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เด็ก จะเติบโตไปด้วยความพร้อมสำหรับวันข้างหน้าค่ะ และต่อไปนี้ก็คือ 5 กิจกรรมที่ควรส่งเสริมให้เด็กวัย 1-3 ขวบ ทำเป็นประจำค่ะ

  1. ให้เด็กๆ ทำการสำรวจพื้นที่โดยรอบอย่างเต็มที่

เมื่อเห็นเด็กๆ เดินหรือคลานไปมา เพื่อทำการสำรวจพื้นที่โดยรอบภายในห้อง หรือในบ้าน คุณพ่อคุณแม่ควรปล่อยให้เด็กๆ ได้สำรวจอย่างเต็มที่ และเต็มไปด้วยความสนุกสนานค่ะ หากกังวลว่าจะเกิดอันตราย ก็สามารถที่จะติดตาม เดินตามเด็กๆ ไปด้วยได้ค่ะ เพียงแต่อย่าห้ามจนเกินไปนะคะ เพราะเด็กๆ จะรู้สึกไม่มีอิสระ และมีความเครียดเกิดนขึ้นได้ค่ะ ทั้งนี้หากเด็กถือของเล่นเสริมพัฒนาการไปด้วยระหว่างสำรวจพื้นที่ ก็ควรปล่อยให้เด็กถือไปเลยนะคะ

2. ให้เด็กสนุกกับกิจกรรมที่ทำอยู่อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องวางแผนหรือตั้งกฏกติกามากเกินไป

ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมง่ายๆ อย่างการส่งเสียงตามสิ่งที่ได้ยิน หรือการพยายามเดินไปมา หยิบของเล่นขว้างปาไปมา เชื่อเถอะค่ะว่า สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น เด็กๆ กำลังได้เรียนรู้ และมีพัฒนาการเกิดขึ้นกับตัวเด็กๆ แล้วละค่ะ เพียงแต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่เห็นว่า เด็กๆ อาจจะทำสิ่งที่ดูอันตรายเกินไป หรืออาจส่งผลเสียได้มากกว่า ก็สามารถห้ามได้ค่ะ หรือจะวางกติกาให้กับเด็กๆ เล่นของเล่นเสริมพัฒนาการ อย่างมีขอบเขตบ้างก็ได้ค่ะ เพียงแต่ต้องไม่มากเกินไป เพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้อย่างเต็มที่นั่นเองค่ะ

3. ให้เด็กช่วยกิจกรรมในครัว

การให้เด็กๆ ได้ลองช่วยกิจกรรมในครัวอย่างการช่วย หุงข้าว ต้มเส้นสปาเก็ตตี้ หรือหยิบผักเล็กๆ น้อยๆ ใส่จาน จะช่วยให้เด็กได้รู้จักกับการหยิบจับ และได้แยกแยะรสชาติของอาหารในระหว่างช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำงานครัวไปในตัวอีกด้วยค่ะ แต่ในช่วงวัย 1-3 ขวบนี้ก็ต้องคอยระวังเรื่องสิ่งของมีคมกันสักเล็กน้อยด้วยนะคะ หรือหากบ้านไหนที่ไม่ค่อยได้เข้าครัวทำกับข้าว ก็สามารถหาของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่เป็นการจำลองชุดทำครัวมาให้เด็กๆ เล่นแทนก็ได้ค่ะ

4. ให้เด็กเล่นสนุกกับของเล่นหรือสิ่งของที่สนใจไปเลย

เด็กๆ คนไหนที่สนใจในการเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการ เป็นเวลานาน หรือสิ่งของภายในบ้านบางอย่าง คุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะปล่อยให้เด็กๆ เล่นสนุกไปได้เลยค่ะ เพราะเด็กจะมีสมาธิกับการเล่นได้ดี ถือเป็นการฝึกสมาธิไปในระหว่างเล่นค่ะ และยังได้สร้างพัฒนาการที่ดีระหว่างที่เล่นด้วยค่ะ

5. ให้เด็กๆ ได้ทำงานฝีมือหรืองานศิลปะ

งานศิลปะ และงานฝีมือถือเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการให้กับเด็กๆ ได้เช่นเดียวกันค่ะ เพราะระหว่างที่เด็กกำลังสนุกกับการประดิษฐ์ประดอย หรือวาดภาพระบายสี เด็กๆ ก็จะได้ฝึกสมาธิไปด้วย และฝึกใช้สมอง พัฒนาความคิดสร้างสรรค์ไปในเวลาเดียวกันค่ะ ไม่แน่ว่าบางทีผลงานของเด็กๆ อาจกลายเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงขึ้นมาก็ได้นะคะ

ทั้ง 5 อย่างนี้ก็เป็นกิจกรรม ที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะส่งเสริมให้เด็กๆ ได้ทำอยู่เสมอ เพราะไม่เพียงแค่การเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการเท่านั้น ที่มีประโยชน์กับเด็ก แต่การทำกิจกรรมอื่นๆ ก็มีประโยชน์และให้พัฒนาการ สร้างความรู้ที่ดีกับเด็กได้เช่นเดียวกันค่ะ