Sunday, 17 October 2021

5 สิ่งที่เด็กจะได้รับจากกิจกรรมเล่นกับลูกด้วยการอ่านหนังสือนิทาน

เด็ก ๆ ในวัย 1-3 ขวบนั้น เป็นช่วงวัยที่เริ่มต้นเรียนรู้เรื่องราวรอบตัวได้ดีขึ้น และยังฟังสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่พูดคุยด้วยความเข้าใจได้ ซึ่งกิจกรรมเล่นกับลูก ที่เราอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ ทำกับลูกเป็นประจำสำหรับเด็กในวัยนี้ก็คือ การอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังนั่นเองค่ะ

ประโยชน์ของการอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟัง เป็นกิจกรรมเล่นกับลูกก่อนนอนที่ดีมากทีเดียวค่ะ ซึ่งประโยชน์ที่เห็นได้ชัดจากกิจกรรมนี้เลยก็คือ

  1. สร้างความฉลาดทั้ง IQ และ EQ

เด็กจะมีความฉลาดจากการได้คิดตาม การตั้งคำถามระหว่างที่คุณพ่อคุณแม่ ทำกิจกรรมเล่นกับลูกด้วยการอ่่านนิทานค่ะ ซึ่งการตั้งคำถามและการคิดตามนั้น จะช่วยสร้างความฉลาดทั้งความคิด และการแสดงอารมณ์ได้ดีมากเลยค่ะ

2. สร้างความรู้ทางภาษา

การอ่านหนังสือนิทานให้ลูกได้ฟังนั้น จะช่วยให้เด็กได้รับฟังคำศัพท์ต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นค่ะ และเด็กจะค่อย ๆ จดจำ เรียนรู้ความหมายของคำศัพท์แต่ละคำที่ได้ฟัง ทำให้เป็นความรู้ทางด้านภาษา ที่เด็กสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วยค่ะ

3. สร้างสมาธิ

เมื่อคุณพ่อคุณแม่เริ่มอ่านนิทานให้ลูกฟัง โดยการใช้น้ำเสียงตามอารมณ์ของนิทาน เด็ก ๆ ก็จะเริ่มรู้สึกสนุก และอยากติดตามนิทานที่คุณพ่อคุณแม่เล่าไปจนจบค่ะ ซึ่งการตั้งใจฟังนิทานนั้น เป็นการช่วยสร้างสมาธิให้กับเด็กได้มากขึ้นค่ะ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก ๆ ที่มักจะไม่ชอบอยู่นิ่ง หรือเด็กที่อาจมีความเสี่ยงต่ออาการสมาธิสั้นค่ะ

4. ได้เรียนรู้โดยไม่รู้สึกว่าถูกสอนอยู่

อย่างที่ทราบกันดีว่า เนื้อหาในนิทานนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเนื้อหาที่สร้างเสริมความรู้ในการใช้ชีวิตให้กับเด็ก ๆ ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะช่วยสอนให้เด็กเข้าใจในสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากขึ้น เด็กจะเกิดการจดจำ และนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้เองค่ะ ซึ่งแตกต่างจากเวลาที่คุณพ่อคุณแม่สอน ที่บางครั้งอาจใช้น้ำเสียงที่มาจากอารมณ์มากเกินไป จนทำให้เด็กกลัว และไม่มั่นใจที่จะนำไปใช้นั่นเองค่า

5. สร้างนิสัยรักการอ่าน

เวลาที่เห็นคุณพ่อคุณแม่อ่านนิทานให้ฟังแล้วเกิดความรู้สึกสนุกสนาน เด็กจะเริ่มคุ้นเคยกับการอ่านหนังสือมากขึ้นค่ะ นี่เองที่ทำให้เด็กกลายเป็นคนที่มีนิสัยรักการอ่าน และเมื่อเด็กโตขึ้นก็จะเริ่มหาหนังสือมาอ่านด้วยตัวเองได้ เป็นการเสริมสร้างพัฒนาการในด้านการอ่านหนังสือ ให้กับเด็กได้ดีทีเดียวค่ะ

เห็นมั้ยละค่ะว่า กิจกรรมเล่นกับลูกด้วยการอ่านหนังสือนั้น ไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การกล่อมเด็กให้นอนหลับง่ายขึ้นเพียงอย่างเดียว เพราะลูกจะได้รับประโยชน์จากการนอนฟังนิทานสนุก ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่อ่านให้ฟังมากมายเลยค่ะ

 

1 Comment

[…] หรือเล่านิทานไว้ใน บทความก่อน หน้า นี้แล้วค่ะ […]