Monday, 6 July 2020

5 ประโยชน์ของกิจกรรมวันหยุดจากการว่ายน้ำ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัยอนุบาล  3-6 ขวบ ซึ่งกำลังเป็นวัยซนและชอบทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกทั้งลูก ๆ ในวัย 3-6 ขวบยังเป็นวัยที่เหมาะจะเรียนรู้และฝึกฝนทักษะต่าง ๆ ได้อย่างดี คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหากิจกรรมวันหยุดกับลูกอยู่ละก็ การพาลูก ๆ ไปว่ายน้ำก็เป็นกิจกรรมวันหยุดกับลูกอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจ ผู้ปกครองหลาย ๆ ท่านอาจจะคิดว่า การพาเด็กเล็ก ๆ ไปว่ายน้ำแล้ว จะมีประโยชน์ทางด้านไหนแก่เด็กบ้าง วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

  1. เด็กได้ผ่อนคลายและสนุกสนาน

หลังจากที่ลูก ๆ ต้องคร่ำเครียดกับการเรียนและกิจกรรมที่โรงเรียน ฝ่ารถติดในการเดินทางไปกลับโรงเรียนมาตลอดสัปดาห์ เมื่อได้มาว่ายน้ำเด็ก ๆ ก็จะมีความสุข สนุกสนาน ซึ่งโดยธรรมชาติเด็กทุกคนชอบเล่นน้ำอยู่แล้วค่ะ เมื่อได้มาลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำสักชั่วโมง ก็จะรู้สึกผ่อนคลายร่าเริงและอารมณ์ดี เป็นการเสริมสร้างจิตใจและอารมณ์ ให้พร้อมสำหรับสัปดาห์ต่อไปได้อย่างดี

2. ได้ใช้เวลาว่างเพิ่มทักษะที่สำคัญให้กับเด็ก

ทักษะการว่ายน้ำนั้นนับเป็นทักษะที่สำคัญไม่ว่าผู้ใหญ่ หรือเด็ก หากได้หัดว่ายน้ำตั้งแต่เด็ก ก็จะช่วยให้ว่ายเป็นเร็วกว่ามาหัดเรียนตอนโต เด็กๆบางคนที่เกิดมีใจรักการว่ายน้ำ อาจจะพัฒนาทักษะการว่ายน้ำ จนกลายเป็นนักกีฬาในอนาคตก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งเริ่มต้นจากกิจกรรมวันหยุดกับลูกของคุณพ่อคุณแม่เท่านั้น

กิจกรรมวันหยุดกับลูก

3. ได้มีกิจกรรมวันหยุดกับลูกสร้างความรักความผูกพัน

เวลาที่คุณพ่อคุณแม่พาเด็ก ๆ ไปว่ายน้ำก็ควรจะลงเล่นน้ำกับลูกด้วยทำให้เด็ก ๆ ได้ใกล้ชิดกับเราและรู้สึกมีความสุขรู้สึกผูกพันกับคุณพ่อ คุณแม่ มีความทรงจำที่สนุกร่วมกันในครอบครัว ระหว่างที่เล่นน้ำคุณ พ่อคุณแม่ก็ได้ใช้เวลาพูดคุยสอนลูก หยอกล้อกับลูก ต่างกับการอยู่บ้านที่ต่างก็จ้องหน้าจอ มือถือหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ เพราะการมาว่ายน้ำจะได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นค่ะ

4. ได้ออกกำลังกายด้วยกัน

การว่ายน้ำอย่างที่ทราบกันดีว่าเป็นการออกกำลังกายทุกสัดส่วน เด็ก ๆ วัย 3-6 ขวบเป็นวัยที่มีพลังงานมาก ชอบการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ซุกซน เมื่อได้มาว่ายน้ำก็จะได้ปลดปล่อย ได้ออกกำลังทำให้สุขภาพแข็งแรงเจริญอาหาร ยิ่งหากคุณพ่อคุณแม่ได้ลงเล่นน้ำด้วย ก็ถือโอกาสได้ออกกำลังกายไปด้วยกันทั้งครอบครัว

กิจกรรมวันหยุดกับลูก

5. เป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่าย ๆไม่ต้องเดินทางไกล

สระว่ายน้ำใกล้ ๆ บ้านเป็นสถานที่ที่เหมาะจะพาเด็ก ๆ ไปวายน้ำ เพราะสะดวกและไม่ต้องเดินทางไกล พอเล่นน้ำกันจนเหนื่อยก็แวะหาอาหารอร่อย รับประทานก่อนกลับบ้าน เป็นกิจกรรมวันหยุดกับลูกแบบง่าย ๆ แต่ถ้าครอบครัวไหนอยากจะพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวต่างจังหวัด อาจจะเป็นชายทะเล ไปพักโรงแรมที่มีสระว่ายน้ำ เปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็เหมาะมากทีเดียวค่ะ

กิจกรรมว่ายน้ำจึงเป็นกิจกรรมวันหยุดกับลูก ที่มีทั้งให้ประโยชน์และเป็นกิจกรรมที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ สุดสัปดาห์นี้ หากยังไม่มีแผนว่าจะไปที่ไหนกัน ก็ลองเปลี่ยนมาเป็นการพาลูกไปว่ายน้ำ ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ