Sunday, 17 October 2021

5 วิธีช่วยฝึกสมาธิให้กับเด็กสมาธิสั้น

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกๆ ที่มีเกณฑ์ว่าจะเป็นเด็กสมาธิสั้น อย่าปล่อยให้เด็กต้องมีความเสี่ยง กับเรื่องของสมาธิมากนะคะ เพราะหากเด็กๆ ทำกิจกรรมเดิมๆ หรือปล่อยให้เด็กสมาธิสั้น ใช้เวลากับการเล่นและทำกิจกรรมบางอย่างที่ไม่ช่วยพัฒนา ในเรื่องของการสร้างสมาธิแล้วละก็ อาจจะส่งผลเสียต่อเรื่องของการเรียนได้ วันนี้เรามี 5 วิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้เด็กสมาธิสั้น มีสมาธิกับการเรียนรู้มากขึ้นมาฝากกันค่ะ

  1. ลองกำหนดกิจกรรมในแต่ละช่วงเวลาให้ลูก

ในแต่ละวันเด็กๆ สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้มากมายค่ะ ลองเปลี่ยนจากการปล่อยให้ลูกเล่นสนุกกับมือถือหรือเท็ปเล็ตเป็นเวลานานๆ มาเป็นการกำหนดเวลาในการเล่นและเรียนรู้ดูบ้างค่ะ เช่น 8:30 – 10:30 น. ให้เด็กๆ วาดภาพระบายสี และช่วงเวลาอื่นๆ ก็กำหนดเป็นสัดส่วนเวลาให้ชัดเจนค่ะ สิ่งสำคัญคือคุณพ่อคุณแม่ต้องปฏิบัติตามตารางเวลาอย่างชัดเจนด้วยนะคะ

2. มีเวลาออกกำลังกายในทุกวัน

การออกกำลังกายนั้นจะช่วยเสริมสร้างสมาธิที่ดีมากขึ้น โดยเฉพาะในเด็กสมาธิสั้น หากได้ออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นกีฬาง่ายๆ อย่างการวิ่งเข้าเส้นชัย ตีปิงปอง หรือเตะฟุตบอลก็ตาม เด็กๆ จะมีความสุขและมีสมาธิมุ่งมั่นกับการเล่นกีฬาได้มากยิ่งขึ้น

3. ใช้เวลากับหน้าจอที่มีประโยชน์

แม้ว่าเรื่องราวบนหน้าจอโทรทัศน์หรือโทรศัพท์มือถือนั้นจะมีสื่อที่เป็นประโยชน์กับเด็กๆ อยู่บ้างก็ตาม แต่ก็ยังมีสื่ออีกหลายประเภทที่ไม่ได้ให้ประโยชน์กับเด็กๆ โดยเฉพาะการตัดหน้าจอไปมา ยิ่งทำให้เด็กกลายเป็นเด็กสมาธิสั้นไปได้ง่ายขึ้นอีกด้วยค่ะ

4. สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในการเรียนรู้ของเด็ก

สภาพแวดล้อมในการเรียนรู้ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกันนะคะ ยิ่งในช่วงเวลาที่อยากให้เด็กๆ อ่านหนังสือ วาดภาพระบายสีต่างๆ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรจัดให้เด็กอยู่พื้นที่ที่เงียบสงบ เป็นส่วนตัว หรืออย่างน้อยๆ ก็ไม่ควรเปิดโทรทัศน์เสียงดัง หรือใช้งานสมาร์ตโฟนเสียงดังรบกวนเด็กๆ จนเกินไปค่ะ

5. มีหน้าที่สำหรับการทำงานบ้าน

คุณพ่อคุณแม่ลองแบ่งหน้าที่บางอย่างให้กับเด็กสมาธิสั้น ได้ทำงานบ้านดูบ้างนะคะ เช่นการหยิบจับถ้วยชามเมื่อทำกับข้าว หยิบผ้าเมื่อต้องซัก หรือการกวาดบ้าน ถูบ้านต่างๆ สามารถให้เด็กๆ ช่วยบ้างบางอย่างได้ค่ะ เมื่อเด็กๆ เห็นว่าเป็นหน้าที่ที่สำคัญ ก็จะรู้สึกสนุกและมีสมาธิในการทำงานมากยิ่งขึ้นค่ะ

ทั้ง 5 วิธีนี้ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเปลี่ยนเด็กสมาธิสั้น ให้มีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ มากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องทำตามอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่องด้วยนะคะ ถึงจะเห็นผลได้นั่นเองค่ะ

 

1 Comment

[…] เล่นกับลูก จากทั้ง 5 วิธี ต่อไปนี้ ซึ่งเมื่อทำอยู่เป็นประจำแล้ว […]