Sunday, 17 October 2021

5 เทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยสอนลูกให้กลายเป็นเด็กฉลาด

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกๆ กำลังอยู่ในวัยซน ที่ต้องการการเรียนรู้อยู่เสมอ คงจะอยากให้เด็กๆ นั้นเติบโตไปเป็นเด็กฉลาด และมีความคิดในการตัดสินใจทำอะไรด้วยตัวเองได้มากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ลูกนั้นเป็นเด็กฉลาดได้ก็มาจากวิธีสอนที่คุณพ่อคุณแม่เองช่วยได้ และต่อไปนี้ก็คือ 5 เทคนิคง่ายๆ ในการสอนให้เป็นเด็กฉลาดที่เรานำมาฝากกันค่ะ

  1. อ่านหนังสือไปพร้อมกันกับลูก

การอ่านหนังสือไปพร้อมๆ กับให้ลูกได้อ่านตามนั้น จะช่วยเสริมสร้างทักษะในการเรียนรู้ และการอ่านที่ดีกับเด็กได้ค่ะ วิธีนี้จะช่วยให้ลูกนั้นเป็นเด็กฉลาดได้ง่ายมากทีเดียว เพราะเด็กๆ จะจดจำเรื่องราวจากการอ่านหนังสือ ไปพร้อมคุณพ่อคุณแม่ รวมทั้งยังได้ฝึกสมาธิ และสร้างทักษะที่ดีทางภาษาอีกด้วยค่ะ

2. ส่งเสริมให้ลูกได้ออกกำลังกาย

กิจกรรมหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม และต้องส่งเสริมให้เด็กๆ ได้ทำอยู่เป็นประจำก็คือ การให้ลูกได้ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำค่ะ การออกกำลังกายที่ว่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นการ เล่นฟุตบอล บาส หรือการว่ายน้ำก็ได้ค่ะ เพียงแค่การเดิน การวิ่ง หรือได้กระโดดโลดเต้นก็ถือเป็นการออกกำลังกายได้แล้วละค่ะ ซึ่งการออกกำลังกายนี้จะช่วยสร้างสมาธิ กระตุ้นระบบหมุนเวียนของโลหิต ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังพัฒนาเซลล์ของสมองได้อีกด้วย ประโยชน์เหล่านี้ จะช่วยส่งเสริมให้ลูก เป็นเด็กฉลาด ได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

3. กิจกรรมเล่นกับลูกที่ช่วยเสริมสร้างทักษะ

แม้แต่การเล่นกับลูก หรือให้ลูกได้เล่นของเล่นบางอย่างนั้น ก็เป็นตัวช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับเด็กได้ดีทีเดียวค่ะ ลองหากิจกรรมเล่นกับลูกที่คุณพ่อคุณแม่เองก็ได้เล่นไปด้วย สอนลูกไปด้วย รับรองค่ะว่า ลูกจะต้องกลายเป็นเด็กฉลาดได้อย่างแน่นอน หากไม่รู้ว่าจะหากิจกรรมเล่นกับลูกไหนดี คุณพ่อคุณแม่สามารถ หาจากทางเว็ปเล่นกับลูกของเราได้เลยค่ะ

4. คุยกับลูกอยู่เป็นประจำ

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกๆ เป็นเด็กช่างพูดช่างคุยแล้วละก็ คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่แสดงอาการรำคาญ หรือเบื่อที่จะต้องตอบคำถามเด็กๆ นะคะ แต่ควรที่จะคุยและตอบคำถามลูกๆ อยู่เสมอค่ะ นั้นก็เพราะการพูดคุย ตอบคำถามกับเด็กนั้น จะช่วยทำให้เด็กๆ ได้รู้เรื่องราวต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งประโยคคำพูด คำศัพท์ต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่เด็กๆ จะได้เรียนรู้ด้วยค่ะ ซึ่งการทำเช่นนี้จะเป็นการส่งเสริมให้เด็กฉลาดได้นั่นเองค่ะ

5. คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างให้กับลูก

บุคคลที่จะช่วยสอนให้เด็กมีพฤติกรรมรักการเรียนรู้ หรือการอ่านนั้น ก็ต้องเริ่มต้นจากคุณพ่อคุณแม่ก่อนค่ะ เพราะเด็กๆ จะศึกษาและเรียนรู้การทำสิ่งต่างๆ จากคุณพ่อคุณแม่มากกว่าคนอื่นๆ ฉะนั้นหากต้องการให้ลูกเติบโตเป็นเด็กฉลาด คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่ลืมที่จะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการหยิบหนังสือมาอ่าน ช่วงเวลาว่าง หรือวันหยุด การวาดภาพระบายสี หรือการตั้งคำถาม และให้ลูกตอบในสิ่งที่เป็นความรู้ ก็จะช่วยให้ลูกเป็นเด็กฉลาดได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ

เรียกได้ว่าเทคนิคทั้ง 5 ข้อที่เรานำมาฝากกันนี้ ก็เป็นวิธีง่ายๆ ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปลองใช้ เพื่อให้ลูกสุดที่รักนั้น เติบโตเป็นเด็กฉลาด และพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้มากยิ่งขึ้นค่ะ