Wednesday, 25 May 2022

6 กิจกรรมเด็กที่เหมาะกับการเล่นด้วยตัวเขาเอง

จากบทความที่แล้วเรื่องการ Work from home อย่างไรให้แฮปปี้ทั้งผู้ปกครองและเด็กๆ ผู้เขียนได้พูดถึงกิจกรรมที่เด็กสามารถเล่นได้ด้วยตัวเอง หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยเห็นภาพว่ากิจกรรมที่ว่านั้นเป็นอย่างไร วันนี้ผู้เขียนเลยรวบรวมกิจกรรมเหล่านั้นมาไว้เป็นตัวอย่าง เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เข้าใจถึงความหมายและนำเอาไปใช้กันได้นะคะ

ตอนนี้ถึงเวลาที่จะส่งเสริมให้เด็กๆ เล่นกิจกรรมและเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองแล้ว โดยอาศัยหลักสำคัญๆ เพียง 3 ข้อเท่านั้นคือ

  1. ให้เขาเป็นคนหาสิ่งที่เขารู้สึกปลอดภัยที่สามารถสนุกเพลิดเพลินไปกับมันได้
  2. อย่าไปขัดจังหวะโดยเด็ดขาด
  3. คอยเฝ้าดูเขาไว้ตลอด

มีกิจกรรมอะไรบ้างนะที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้ลองเอาไปใช้กับลูกน้อย

1. กิจกรรมเล่นน้ำ (30 นาที – 1 ชั่วโมง)

จากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง กิจกรรมเล่นน้ำ (ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่ายน้ำอย่างเดียว) เป็นวิธีที่จะดึงความสนใจของเด็กได้ดี รวมถึงเล่นได้อย่างปลอดภัยด้วย และดีที่สุดเลยคือเขาสามารถเล่นได้ด้วยตัวเอง

ข้อเสียก็มีอยู่บ้างคือ อาจจะเปียก ซึ่งเป็นข้อดีนะคะสำหรับหน้าร้อน

2. เต้น (30 นาที – 1 ชั่วโมง)

เด็กๆ ชอบเต้น เปิดเพลง เปิดคลิปที่มีการเต้นที่เขาชื่นชอบ โดยให้เขาเต้นหน้ากระจกได้จะยิ่งดีมากเลยนะคะ เพราะจะทำให้เขาได้เห็นท่าทางการเต้นของตัวเองไปด้วย ช่วยฝึกการควบคุมส่วนต่างๆ ของร่างกายให้ไปตามคลิปที่เขาดู

ลองสร้างเป็นลิสรายการเพลงที่เขาชอบๆ เลยก็ได้ แล้วปล่อยให้เขาเต้นฟรีสไตล์เลยค่ะ เด็กๆ สามารถใช้เวลากับกิจกรรมการเต้นนี้ได้เป็นชั่วโมงเลยทีเดียว

3. ตัวต่อจิ๊กซอว์ (30 นาที – 1 ชั่วโมง)

ลองเลือกจิ๊กซอว์ขนาดต่างๆ มาให้เด็กๆ เล่นดู อาจจะเริ่นต้นจากขนาด 20 ชิ้นก่อน และลองค่อยๆ เพิ่มขนาดให้ยากขึ้นๆ การต่อจิ๊กซอว์นี้เป็นกิจกรรมที่เด็กชอบและสามารถเล่นแล้วเล่นอีกได้ไม่มีเบื่อ

4. กระบะของเล่น Sensory bin (30 นาที – 1 ชั่วโมง)

กระบะของเล่นเพื่อพัฒนาประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของเด็ก สามารถเล่นได้ทั้งในร่มและกลางแจ้งแล้วแต่ของที่เราเตรียมใส่ไว้ในกระบะ ถ้ามีความเลอะเทอะ เปียก แฉะ ก็น่าจะเหมาะกับเล่นกลางแจ้งค่ะ เด็กๆ จะได้ใช้เวลาจดจ่อกับสิ่งของที่อยู่ในกระบะซึ่งได้ทั้งการเรียนรู้และฝึกฝนพัฒนาทักษะในอีกหลายๆ ด้านด้วย

5. กิจกรรม GROSS MOTOR (1 ชั่วโมง)

เป็นกิจกรรมที่เด็กต้องเล่นทุกวันเป็นกิจวัตร ยิ่งนานยิ่งดี ช่วยพัฒนาทักษะกล้ามเนื้อมัดใหญ่ (Gross Motor Skills) คือกล้ามเนื้อบริเวณลำตัว แขน ขา รวมไปถึงความสัมพันธ์กันของอวัยวะต่างๆ ทักษะกล้ามเนื้อมัดใหญ่จะช่วยให้เด็กๆ รู้จักการทรงตัว สร้างสมดุลให้กับร่างกายได้ มีความแข็งแรง มีความทะมัดทะแมง ความไวในการเปลี่ยนท่าทาง มีทักษะที่ดีในการเล่นกีฬาต่อไป

6. FINE MOTOR ACTIVITIES (1 ชั่วโมง)

เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ต้องทำเป็นกิจวัตรเช่นกัน ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะกล้ามเนื้อมัดเล็ก (Fine Motor Skills) คือกล้ามเนื้อตั้งแต่บริเวณข้อมือ บริเวณฝ่ามือ ตลอดจนถึงนิ้วแต่ละนิ้ว กล้ามเนื้อส่วนนี้ใช้ในการออกแรงขณะนวดหรือปั้น แรงกด การจับดินสอ การบังคับทิศทางของดินสอ หรือแม้แต่การออกแรงในการเล่นเครื่องดนตรี เช่น เปียโน กีตาร์ ทักษะของกล้ามเนื้อมัดเล็กจะช่วยให้เด็กๆเขียนหนังสือได้สวย เป็นระเบียบ เขียนได้นาน สามารถผูกเชือกรองเท้า หยิบจับของได้ ช่วยเหลือตัวเองได้ เป็นต้น

พอจะได้ไอเดียกันแล้วใช่ไหมคะ รับรองว่าแฮปปี้ทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกๆ แน่นอน

อ้างอิงจาก toddlerinaction . c o m