Monday, 6 July 2020

ประโยชน์ 7 ข้อที่สอนลูกให้ฉลาดจากการอ่านหนังสือ

เด็กๆ ในวัยกำลังเรียนรู้อย่างช่วง 3-6 ขวบนั้น เริ่มที่จะมีทักษะในการอ่านเขียนได้บ้างแล้ว เด็กในวัยนี้ เป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนลูกให้ฉลาดได้ดีทีเดียวค่ะ ซึ่งกิจกรรมที่เหมาะสมที่สุด และช่วยสอนลูกให้ฉลาดได้มากที่สุดก็คือ การอ่านหนังสือค่ะ ลองมาดูประโยชน์ 7 อย่างที่เด็กๆ จะได้จากการอ่านหนังสือกันค่ะ

  1. เพิ่มทักษะทางด้านภาษา  

การอ่านหนังสือนั้นจะช่วยสอนลูกให้ฉลาดได้ โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนของ คำศัพท์ เข้าสู่สมองของเด็กๆ เด็กจะจดจำคำศัพท์ สำหรับการ พูด อ่าน และเขียน ในชีวิตประจำวันได้มากขึ้นจากการอ่านหนังสือค่ะ

2. พัฒนาสมองในด้านความจำ

ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือนิทาน หรือหนังสืออิงความรู้ ก็ล้วนแต่เป็นการสอนลูกให้ฉลาดค่ะ เพราะเด็กจะได้ฝึกสมอง โดยเฉพาะในเรื่องของการจดจำที่ดีค่ะ อย่าลืมว่าในนิทาน เด็กๆ ก็จะต้องจดจำชื่อของตัวละคร และกิจกรรมที่เกิดขึ้นในนิทานด้วยค่ะ

3. สร้างสัมพันธ์ในครอบครัว

บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ สามารถที่จะเลือกอ่านหนังสือให้ลูกฟังแทนการให้ลูกอ่านเพียงลำพังได้ค่ะ เด็กจะสนุกกว่าหากได้ฟังนิทาน จากคุณพ่อคุณแม่ และการอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังก็ยังเป็นการเพิ่ม ความใกล้ชิดสนิทกันมากขึ้น ของคนในครอบครัวอีกด้วยค่ะ

4. สร้างจินตนาการไม่รู้จบ

การสอนลูกให้ฉลาดนั้น จะต้องสอนให้ลูกได้รู้จักคิด รู้จักจินตนาการค่ะ แม้ว่าจะเป็นการจินตนาการในเรื่องสนุกๆ แบบในนิทานก็ไม่ถือว่าผิดนะคะ เพราะการจินตนาการ ก็ถือเป็นการฝึกสมอง ได้ใช้ความคิดไปในตัวค่ะ

5. กระตุ้นการทำงานของสมอง

การอ่านหนังสือ ถือเป็นการช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้ดี เพราะระหว่างที่อ่านเพียงหนึ่งคำ หรือหนึ่งประโยค เด็กจะเริ่มคิดตาม และเกิดจินตนาการเป็นภาพในสมองค่ะ การได้อ่านหนังสือเป็นประจำ จึงทำให้สมองทำงานได้ดี และมีประสิทธิภาพมากเพียงพอต่อการเรียนรู้สิ่งอื่นๆ ต่อไปค่ะ

6. นำหลักการในการคิดวิเคราะห์ไปใช้ในชีวิตจริง

เนื้อหาที่ช่วยสนับสนุนความคิด และการเรียนรู้ในหนังสือ ถือว่ามีบทบาทสำคัญมากเมื่อเด็กต้องเผชิญกับปัญหาที่ต้องแก้ไขค่ะ เด็กจะนำสิ่งที่ได้อ่าน มาแปรเปลี่ยนเป็นความคิดที่ช่วยวิเคราะห์ในการแก้ปัญหาได้ค่ะ ทำให้สามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงได้ค่ะ

7. ผ่อนคลายจากความเครียด

นอกจากจะเป็นการสอนลูกให้ฉลาดได้แล้ว การอ่านหนังสือก็ยังเป็นการช่วยให้เด็ก ได้ผ่านคลายจากความตึงเครียดได้ดีอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าเด็กจะเจอปัญหาจากที่โรงเรียน หรือกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวก็ตาม เมื่อได้อ่านหนังสือ หรือฟังนิทานจากหนังสือที่คุณพ่อคุณแม่อ่านให้ฟัง ก็จะผ่อนคลาย และนอนหลับได้สบายขึ้นค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อดีของการให้ลูกได้อ่านหนังสือเป็นประจำค่ะ เพราะการทำกิจกรรมกับลูกนั้น ไม่ได้มีอยู่แค่การเล่นสนุกเท่านั้น แต่การอ่านหนังสือก็เป็นการเล่นกับลูกและ สอนลูกให้ฉลาดได้อีกวิธีหนึ่งเลยค่ะ