Monday, 6 July 2020

7 ประโยชน์ ที่เด็กจะได้รับจากการช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำงานครัว

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่คะว่า กิจกรรมพ่อแม่ลูกนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากการทำงานบ้าน หรือการทำอาหารด้วยนะคะ โดยหนึ่งในกิจกรรมพ่อแม่ลูกที่เราอยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ และลูกๆ ได้ทำร่วมกันก็คือ กิจจกรรมในการทำควร หรือทำอาหารนั่นเองค่ะ เพราะว่ามันช่วยสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับเด็กๆ ได้หลายด้านเลยทีเดียวค่ะ ลองมาดูประโยชน์ที่เห็นได้ชัดทั้ง 7 ข้อนี้กันเลยค่ะ

  1. ได้ฝึกสมาธิ

ประโยชน์ข้อแรกของการให้เด็กๆ ช่วยทำงานครัวก็คือ เด็กจะได้ใช้สมาธิอย่างเต็มที่ในการช่วยทำอาหารค่ะ ลองให้เด็กทำสิ่งง่ายๆ อยากการเด็ดผักใบเล็กๆ หรือช่วยล้างผัก ก็ถือเป็นกิจกรรมพ่อแม่ลูก ที่ให้เด็กได้ฝึกสมาธิเป็นอย่างดีค่ะ

2. ได้ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก

หากเด็กๆ อยู่ในช่วงวัยที่เริ่มเรียนรู้การทำอาหารได้มากขึ้น คุณพ่อคุณแม่อาจจะลองให้ลูกช่วยบีบแป้ง หั่นผักชิ้นเล็กๆ น้อยๆ โดยการใช้มีดพลาสติก หรืออยากการออกแรงล้างผักที่มีผลกลมเช่น มะเขือเทศ มะนาว หรือแตงกวาก็เป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กโดยเฉพาะที่มือได้ดีทีเดียวค่ะ

3. ได้ฝึกใช้ความคิดสร้างสรรค์

ลองให้เด็กได้ทำกิจกรรมพ่อแม่ลูก อย่างการออกแบบเมนูอาหารด้วยตัวเอง เช่น การทำพิซซ่าหน้าต่างๆ การทำขนมเค้กหรือคุ้กกี้ และแม้แต่การตกแต่งหน้าตาของอาหาร สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกใช้ความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นค่ะเป็นการฝึกใช้สมองไปในตัวด้วย

4. ได้ฝึกเรื่องการทำความสะอาด

ระหว่างที่ได้ทำงานในครัว เมื่อเกิดคราบหรือสิ่งสกปรกต่างๆ เกิดขึ้นที่มือ ที่เสื้อผ้า เด็กก็จะเรียนรู้ได้ทันทีว่าสิ่งเหล่านี้ควรจะต้องทำความสะอาด หรืออย่างการแนะนำให้ลูกเข้าใจก่อนว่า ก่อนจะรับประทานผักได้นั้น ควรที่จะล้างทำความสะอาดเสียก่อน เรื่องเหล่านี้จะเป็นตัวปลลูกฝังให้เด็ก รักในเรื่องของความสะอาดจนเป็นนิสัยที่ดีได้ค่ะ

5. ได้ฝึกเรื่องของการรับประทานอาหาร

ปัญหาในเรื่องของการรับประทานอาหารในเด็กนั้น โดยปกติแล้วจะเป็นเรื่องของการทานยาก ไม่ค่อยชอบทานอาหาร หรือเลือกทาน แต่การให้เด็กได้ช่วยงานครัว จะทำให้เด็กรู้สึกอยากรับประทานอาหารจากฝีมือของตัวเองมากยิ่งขึ้นได้ค่ะ เป็นการฝึกในเรื่องของการรับประทานอาหารแก่เด็กค่ะ

6. ได้เรียนรู้เรื่องคำศัพท์เพิ่มขึ้น

เมื่อให้เด็กได้ทำกิจกรรมพ่อแม่ลูกโดยการเข้าครัวแล้ว เด็กจะได้เรียนรู้คำศัพท์เพิ่มมากขึ้นค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำศัพท์ที่เกี่ยวกับอุปกรณ์ทำครัว หรือคำศัพท์ที่เกี่ยวกับการทำงานอย่างการล้างผัก หั่นผัก ผสมเครื่องปรุง เป็นต้นค่ะ

7. ได้เรียนรู้เรื่องของหลักวิทยาศาสตร์

เด็กจะได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการนึ่ง ตุ๋น ทอด หรือการต้ม ซึ่งเหล่านี้ล้วนมีเรื่องของหลักวิทยาศาสตร์เข้ามาเกี่ยวข้องด้วยค่ะ เด็กๆ ก็จะเริ่มเข้าใจเรื่องของอุณหภูมิสูง ต่ำ หรือความร้อนทำให้อาหารสุกได้ ไม่แน่อาจจะทำให้เด็กๆ รักในเรื่องของวิทยาศาสตร์ขึ้นมาเลยก็ได้ค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นประโยชน์ที่เด็กๆ จะได้รับจากการช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำงานในครัวค่ะ ซึ่งไม่เพียงแต่เด็กจะได้ฝึกฝนประสบการณ์ และทำความเข้าใจในเรื่องของการทำอาหารเท่านั้น แต่ยังเป็นสร้างพัฒนาการที่ดีในหลายด้าน จากกิจกรรมพ่อแม่ลูกกิจกรรมนี้ไปได้อีกด้วยค่ะ