ไอเดียเล่นกับลูก 7 เดือน ให้เสริมทักษะและพัฒนาการ

0
278
กิจกรรมเล่นกับลูก 7 เดือน

เด็กวัย 7 เดือนนั้นกำลังน่ารักน่าชังเลยทีเดียวค่ะ คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกวัยนี้ ก็คงจะเริ่มเห็นพัฒนาการความเปลี่ยนแปลงกันไปหลาย ๆ อย่างแล้วใช่มั้ยคะ ซึ่งพัฒนาการหลักที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดก็คือ เรื่องของการคลาน และเรื่องของการออกเสียง แล้วจะมีกิจกรรมไหนบ้างนะที่ช่วยเสริมพัฒนาการให้กับเด็กวัยนี้ ลองมาดู กิจกรรมเล่นกับลูก 7 เดือน ที่เรานำมาฝากกันเลยค่า

กิจกรรมเล่นกับลูก

  1. ชี้ให้เด็กดูภาพและออกเสียงเรียกชื่อสิ่งนั้น

เป็นการเล่นกับลูกวัย 7 เดือน ที่เสริมพัฒนาการในด้านการได้ยิน และจดจำ รวมทั้งการฝึกออกเสียงด้วยค่ะ ลองหารูปภาพสัตว์น่ารัก ๆ อย่างเช่น สุนัข หรือแมว ก็ได้ค่ะ แล้วชี้ให้ลูกมองตาม พร้อมกับออกเสียงว่า “แมว” “สุนัข” ประมาณนี้ค่า ทำแบบนี้เป็นประจำทุกวัน เด็กจะเริ่มจดจำได้เองค่ะ

2. ทำท่าทางตลกให้ลูกเห็น

เด็ก ๆ วัยนี้จะเริ่มเรียนรู้เรื่องอารมณ์ได้มากขึ้นค่ะ เด็กจะแสดงอาการหัวเราะ ยิ้ม โกรธ ได้อย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถ เล่นกับลูกวัย 7 เดือน ได้จากการแสดงท่าทางตลก ๆ หรือทำท่าตกใจท่าจะเอ๋ก็ได้ค่ะ เด็กจะหัวเราะชอบใจ และมีสภาวะทางอารมณ์ที่ดีค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก 7 เดือน

3. สอนลูกให้หยิบจับสิ่งของจำเป็น

สำหรับเด็ก 7 เดือนนั้น กล้ามเนื้อมัดเล็กจะเริ่มมีความแข็งแรงมากขึ้นแล้วค่ะ จะเห็นได้ว่าเด็กจะเริ่มหยิบจับของเล่นด้วยตัวเองได้มากขึ้นค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถเสริมพัฒนาการในเรื่องนี้ได้มากขึ้น ด้วยการให้เด็กลองหยิบช้อนส้อมสำหรับเด็กในการตักอาหารเข้าปากดูค่ะ หรือจะให้ลูกจับดินสอวาดรูปลงบนกระดาษก็เป็นเสริมทักษะทางความคิดสร้างสรรค์ได้เหมือนกันค่า

4. หยิบของเล่นที่มีขนาดต่างกันให้เด็กดู

ลองหาของเล่นชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่ ที่มีขนาดต่างกันอย่างชัดเจน ให้เด็กดูสลับกันไปมาค่ะ เพราะเมื่อลูกเห็นของเล่นที่ขนาดต่างกันบ่อย ๆ ก็จะเริ่มเห็นความแตกต่าง พร้อมกับมีทักษะทางด้านการสังเกตได้มากขึ้นค่ะ ซึ่งลูกของคุณพ่อคุณแม่ ก็จะมองเห็นความแตกต่างของขนาดของเล่น จนแยกแยะได้ค่ะ เป็นการเสริมพัฒนาการทางด้านสติปัญญาที่ดีทีเดียวค่ะ

กิจกรรมเล่นกับลูก 7 เดือน

ทั้ง 4 วิธีนี้ก็เป็นไอเดียในการทำ กิจกรรมเล่นกับลูก 7 เดือน ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปเล่นกับลูก ๆ ที่บ้านได้ค่ะ ทั้งง่าย และได้พัฒนาการในเรื่องสำคัญ ๆ มากมายเลยค่ะ

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here