Monday, 17 January 2022

กิจกรรมเล่นกับลูกสำหรับเด็ก 6 ขวบ เสริมความพร้อมก่อนเข้าชั้นประถม

เด็กในวัย 6 ขวบ จะเรียกว่าเป็นวัยรุ่นจิ๋วก็ว่าได้ เพราะลูกรักในวัยนี้เป็นวัยที่กำลังข้ามพ้นวัยเด็กเล็กเข้าสู่วัยเด็กโต เป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่และผู้ใหญ่รอบข้างช่วยปลูกฝังความคิดอ่านและลักษณะนิสัยที่ดีได้โดยง่าย วัย 6 ขวบเริ่มคิดอะไรเป็นระบบและละเอียดมากขึ้น การเรียนรู้ผ่านการเล่นจะช่วยสร้างเสริมเด็ก ๆ วัย 6 ขวบได้อย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น กิจกรรมเล่นกับลูกวัย 6 ขวบ ที่จะช่วยเสริมสร้างความคิดและพัฒนาการต่าง ๆ สร้างความผูกพันและใช้เวลากับลูก ๆ ที่เหมาะสมกับเด็กวัย 6 ขวบได้แก่

กิจกรรมเล่นกับลูก

1.ต่อเลโก้หรือเล่นเมืองตุ๊กตา

กิจกรรมเล่นกับลูก 6 ขวบ ด้วยการต่อเลโก้ และเล่นเมืองตุ๊กตา คุณพ่อคุณแม่อาจคิดว่าเด็ก ๆเคยต่อเลโก้มาแล้ว แต่การต่อเลโก้ในวัย 6 ขวบจะซับซ้อนมากขึ้น มีจินตนาการเป็นเรื่องราวมีรายละเอียดเป็นเมือง ต่อเป็นบ้านที่มีหลาย ๆ ห้อง เด็กผู้ชายอาจจะใช้หุ่นยนต์ เอามาประกอบเป็นเรื่องราว เด็กผู้หญิงเลือกตุ๊กตาบาร์บี้มาเล่นกับอุปกรณ์ของเล่นอื่น ๆ จัดเป็นมุมเล่นไว้ให้เล่นเสร็จก็วางประดับไว้พร้อมที่จะมาเล่นต่อทุกเมื่อ คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นอัจฉริยภาพของลูก ลูกๆ บางคนอาจจะฉายแววออกแบบห้อง วิศวะกร หรือการสร้างเรื่องราวแบบนักประพันธ์ก็เป็นได้

2.เล่นกีฬากลางแจ้ง

กิจกรรมเล่นกับลูกวัย 6 ขวบไม่จำเป็นต้องอยู่แต่ในบ้านหรือในห้อง เด็กวัยนี้มักชอบออกไปเที่ยวข้างนอก ผจญภัย คุณพ่อคุณแม่ลองพาเด็ก ๆ ไปทำกิจกรรมเล่นกับลูกที่สวนสาธารณะ เช่น ขี่จักรยานด้วยกัน เล่นแบดมินตันที่สวนหลังบ้าน พาไปว่ายน้ำ เด็กจะได้รับทั้งการฝึกทักษะต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ในอนาคต ได้ออกกำลังและใช้เวลากับครอบครัว

กิจกรรมเล่นกับลูก

3.ใช้เวลาว่างสร้างสรรค์ศิลปะ

เมื่อเด็ก ๆ วัย 6 ขวบว่างจากการเรียน ศิลปะคืออีกสิ่งที่เป็นกิจกรรมเล่นกับลูกที่น่าสนใจ ช่วยให้ผ่อนคลาย เพลิดเพลินมีความสุข อาจจะเป็นการวาดรูป ร้อยลูกปัด ปักผ้า ประดิษฐ์สิ่งของ มีชุดคิทเซ็ทกิจกรรมศิลปะขายมากมายให้เลืกตามร้านเครื่องเขียน ลองพาลูก ๆ ไปเลิอกซื้อและกลับมาทำกิจกรรมด้วยกัน

4.ทำอาหารเป็นเชฟน้อย

การทำอาหารก็เป็นอีกกิจกรรมที่เด็กในวัย 6 ขวบสามารถทำได้แล้ว ก่อนหน้านี้ลูกอาจจะยังเด็กไปที่จะจับมีดหรือข้าวของในครัวเป็นเรื่องเป็นราว เด็กในวัย 6 ขวบกำลังจะเป็นเด็กโต ลองให้เข้าครัวกับคุณพ่อคุณแม่ ซ้อมีดที่เหมาะกับเด็ก ๆ ใช้ ให้แกหั่นผัก ตีไข่ ผสมแป้ง เด็ก ๆ จะสนุกและได้มีทักษะในการทำอาหารด้วย

กิจกรรมเล่นกับลูก 6 ขวบ

วัย 6 ขวบเป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มรู้สึกว่าเด็ก ๆ โตขึ้น การใช้เวลาว่างทำกิจกรรมเล่นกับลูกจะเป็นการฉวยช่วงเวลาทองของวัยที่เด็ก ๆ จะได้ซึมซํบจากคุณพ่อคุณแม่ ก่อนที่จะเดินไปสู่โลกกว้างในวัยประถมอย่างมั่นใจ