Sunday, 17 October 2021

ช่วยสัตว์ที่น่าสงสารจากการถูกจับ ของเล่นเด็กเสริมพัฒนาการลูกวัย 1-3ขวบ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัย 1-3 ขวบคงจะทราบกันดีว่าเด็กๆ ในวัยนี้เริ่มที่จะมีพัฒนาการในการหยิบจับสิ่งของด้วยตัวเองได้มากขึ้น ยิ่งมีของเล่นเสริมพัฒนาการในเรื่องของการใช้นิ้วมือ ข้อมือ ก็จะยิ่งทำให้เด็กๆ รู้ว่าการหยิบ การดึง หรือการโยนนั้นทำอย่างไรรวมถึงการออกแรงทำน้ำหนักด้วย

ของเล่นเสริมพัฒนาการในเด็กๆ วัยนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถทำเองได้ แถมง่ายอีกด้วย วันนี้เราก็มีมาฝากกันเช่นเคย โดยเกมนี้จะเป็นการช่วยสัตว์ที่น่าสงสารให้รอดพ้นจากการถูกพันธการนั่นเอง ลองมาดูกันเลย

ฝึกสัมผัสพื้นผิว

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1. ของเล่นประเภทตุ๊กตารูปสัตว์ เน้นขนาดที่ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป อาจมีความหลากหลายของชนิดสัตว์ได้ จำนวนที่ใช้ประมาณ 7-10 ตัว
  2. เทปกาวที่มีความเหนียวปานกลางเพื่อให้เด็กๆ สามารถดึงได้และไม่เหนียวเหนอะหนะติดนิ้วมือ
  3. ถาดใส่แก้ว หรือถาดแบนขนาดใหญ่ที่มีผิวเรียบเป็นพลาสติกหรืออลูมิเนียมก็ได้

ตุ๊กตาสัตว์

การเตรียมก่อนเล่น

ให้เตรียมความพร้อมก่อนเล่นจริงด้วยการนำสัตว์ต่างๆ ที่มีมาติดเข้ากับถาดที่เตรียมไว้ โดยใช้เป็นด้านหลังของถาดเพราะมีความเรียบและไม่มีผลต่อการใช้งานเมื่อนำไปวางแก้วหรือจานชามต่างๆ การติดนั้นให้คุณพ่อคุณแม่ใช้เทปกาวจำนวน 1 แผ่นติดยึดตัวสัตว์เอาไว้โดยเว้ยระยะห่างของแต่ละตัวเอาไว้ด้วย เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการเตรียมความพร้อมก่อนเล่น

ตุ๊กตาสัตว์

วิธีเล่น

เริ่มต้นให้คุณพ่อคุณแม่ลองถามเด็กๆ ดูว่าตุ๊กตาสัตว์ต่างๆ นั้นหายไปไหนแล้ว โดยให้ลูกช่วยตามหา ก่อนจะพบว่ามันถูกจับเอาไว้ด้วยเทปกาว ซึ่งวิธีการจะช่วยได้ก็คือ ดึงเทปกาวออกนั่นเอง คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้ดูเป็นตัวอย่างก่อนว่าควรดึงอย่างไรถึงจะช่วยเหล่าสัตว์ที่น่าสงสารออกมาได้ จากนั้นก็ถึงเวลาที่จะให้ลูกๆ ได้ลองดึงออกทีละตัวจนครบแล้ว ของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กชนิดนี้จะสนุกมากยิ่งขึ้นหากคุณพ่อคุณแม่ได้เล่านิทานหรือปูพื้นเรื่องราวให้เกิดความสนุกมากขึ้นด้วย

ตุ๊กตาสัตว์

ของเล่นเสริมพัฒนาการเกมนี้จะช่วยเสริมทักษะให้กับเด็กๆ ในเรื่องของการใช้มือหยิบ จับ ดึง มากขึ้น รวมทั้งการใช้สายตาในการมองหาจุดที่สามารถดึงเทปกาวออกได้ เรียกว่าได้เพิ่มทักษะในเรื่องการแก้ปัญหาไปในตัวด้วย และสิ่งที่ได้แถมไปก็คือคำศัพท์ใหม่ๆ นั้นก็คือชื่อของบรรดาสัตว์ที่ถูกติดอยู่นั่นเอง