ของเล่นเสริมพัฒนาการ เล่นสนุกได้ง่ายๆ จากการแยกสี

เด็กๆ ในวัย 1-3 ขวบนั้น เป็นช่วงวัยที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ และทำความเข้าใจกับสิ่งรอบตัวได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเริ่มเข้าใจเรื่องของสี และความแตกต่างของสี โดยของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่เราจะมาแนะนำกันในครั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกให้ลูกๆ เล่นได้ค่ะ และเป็นของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่จะเน้นในเรื่องของการแยกสีโดยเฉพาะเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้นั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกของเล่นที่มีอยู่แล้วในบ้าน หรือจะซื้อใหม่ก็ได้นะคะ เพราะเราจะเน้นที่เรื่องของสีมากเป็นพิเศษค่ะ

  1. ตุ๊กตาของเล่นรูปสัตว์ หรือตัวการ์ตูนอื่นๆ ก็ได้ค่ะ เน้นให้มีสีเดียวกันสัก 3-4 สีขึ้นไป และมีจำนวนสีละ หลายชิ้นหน่อยนะคะ
  2. กระดาษสี เลือกสีตามจำนวนสีของตุ๊กตาที่ใช้ในข้อที่ 1 ได้เลยค่า
  3. เทปกาวสำหรับติดกระดาษ

การเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มกิจกรรม

  1. ให้คุณพ่อคุณแม่นำกระดาษสี แต่ละมีสีที่มี มาติดลงที่พื้นโดยใช้เทปกาวที่เตรียมไว้ค่ะ ติดยึดให้แน่นหนาเลยค่ะ เพื่อที่ ของเล่นเสริมพัฒนาการของเราจะสะดวกในการเล่นของเด็กๆ ค่ะ
  2. นำตุ๊กตาที่เตรียมไว้ มาวางรวมกัน โดยไม่ต้องแบ่งแยกสีเลยค่ะ วางคละสีกันไปได้เลย

เมื่อเตรียมความพร้อมตามนี้แล้ว ก็ถึงเวลาสนุกของเด็กๆ แล้วละค่า

วิธีทำกิจกรรม

การเริ่มเล่นของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่เราเตรียมกันไว้ในครั้งนี้ ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่ให้เด็กๆ ลองมองดูว่าสีของกระดาษนั้น มีความเหมือน หรือต่างกันกับสีของตุ๊กตาที่ตั้งอยู่รวมกันอย่างไรบ้าง หากตัวไหนมีสีตรงกันกับกระดาษที่ติดอยู่บนพื้น ก็ให้เด็กๆ นำไปวางไว้บนกระดาษสีนั้นได้เลยค่ะ ทำแบบนี้ไปจนกว่าจะครบทุกตัวเลย

ของเล่นเสริมทักษะ ที่เรานำมาแนะนำกันนี้ เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ จะได้เล่นสนุกไปกับการค้นหาสีของตัวตุ๊กตา และใช้ความคิดในการแยกแยะสีต่างๆ เป็นการฝึกใช้สมอง และสายตาไปพร้อมๆ กันค่ะ คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมนำไปลองให้เด็กๆ ได้เล่นกันดูนะคะ

อ้างอิงจาก : busytoddler.com