Wednesday, 8 December 2021

6 กิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมในการ เล่นกับลูก 6 เดือน

เด็กวัย 6 เดือน เป็นช่วงวัยที่กำลังอยู่ในระหว่างการเรียนรู้ ทำความเข้าใจ และใกล้ที่จะเข้าสู่พัฒนาการที่สมบูรณ์แบบในอีก 6 เดือนข้างหน้าค่ะ การที่คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมให้เด็กวัย 6 เดือน ได้ทำ กิจกรรมเล่นกับลูก จะเป็นสิ่งที่สร้างพัฒนาการ รวมทั้งทักษะด้านต่าง ๆ ที่จำเป็นให้กับลูกได้ดีขึ้นค่ะ ซึ่งสิ่งที่ควรส่งเสริมเพิ่มเติมจากการ เล่นกับลูก 6 เดือน นั้น เราได้รวบรวมมาฝากคุณพ่อคุณแม่ด้วยกัน 6 สิ่งด้วยกันค่ะ นั่นก็คือ

กิจกรรมเล่นกับลูก

1. กิจกรรมที่ส่งเสริมในการหยิบ จับ และสัมผัส

การส่งเสริมให้เด็กได้ใช้นิ้วมือ และข้อมือนั้นเป็นสิ่งสำคัญค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมการหยิบ จับ และสัมผัสได้ด้วยการทำ กิจกรรมเล่นกับลูก อย่างการให้หนูน้อยได้ลองจับบล็อกไม้สี่เหลี่ยม หรือลูกบอลชายหาดแบบเป่าลมค่ะ ยิ่งเป็นของเล่นที่มีหลากสีด้วยแล้ว เด็ก ๆ จะยิ่งชอบมากเป็นพิเศษ โดยหนู ๆ จะพยายามหยิบ และจับของเล่นมากขึ้น รวมทั้งสนุกกับการวาง หรือขยับของเล่นนั้น ๆ มากขึ้นด้วยค่ะ

2. กิจกรรมที่ส่งเสริมกล้ามเนื้อขา และเท้า

นอกจากมือแล้ว อวัยวะส่วนล่างอย่างขา และข้อเท้าก็เป็นอีกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ ต้องพยายามเสริมพัฒนาการและสร้างความแข็งแรงให้ลูกวัย 6 เดือนอยู่เสมอค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้โดยการจับขาของลูกน้อยขยับไปมา ให้เหมือนกับเป็นการปั่นจักรยานค่ะ หรือที่เราเรียกกันว่าปั่นจักรยานอากาศนั่นเองค่ะ หากว่าทำทุกวันได้ยิ่งดีค่ะ เพราะจะช่วยให้เด็กมีกล้ามเนื้อขาที่แข็งแรงมากขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเดินด้วยตัวเองในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านั่นเองค่า

เล่นกับลูก 6 เดือน

3. กิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นสายตาในด้านการมองเห็น

สายตา และการมองเห็นนั้นเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มองข้ามไม่ได้เหมือนกันค่ะ เพราะแม้ว่าเด็กจะค่อย ๆ มีการมองเห็นที่ดีขึ้นในแต่ละช่วงวัยก็ตาม แต่การส่งเสริมด้วยกิจกรรม เล่นกับลูก 6 เดือน อย่างการให้เด็กเล่นสี มองเห็นความแตกต่างของสีก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยกระตุ้นประสาทตา ช่วยในการมองเห็นและแยกแยะให้กับหนูน้อยได้ดียิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้โดยการให้ลูกเล่นสีผสมอาหารที่มีความปลอดภัย หรือให้เด็กมองภาพวาดที่มีสีสันสวยงามหลาย ๆ สี ก็ได้เหมือนกันค่ะ

4. กิจกรรมที่ส่งเสริมให้เด็กเข้าใจเรื่องความสัมพันธ์ของเสียง

เรื่องของการรับรู้ และรับฟังก็เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่มองข้ามไม่ได้เหมือนกันค่ะ เด็กในวัยนี้จะเริ่มมองตามเสียงที่ตัวเองได้ยิน รวมทั้งยังเริ่มมีความเข้าใจมากขึ้นแล้วว่าอะไรทำให้เกิดเสียงได้บ้าง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถที่จะเสริมสร้างความเข้าใจ และการรับรู้ในเรื่องของเสียงให้กับลูกวัย 6 เดือน ได้ง่ายขึ้นจากของเล่นประเภทที่เขย่าแล้วเกิดเสียงค่ะ หรือจะเป็นกล่องของเล่นที่เปิดแล้วมีเสียงดนตรีออกมาก็ได้ค่ะ ซึ่งเด็กจะเห็นและเข้าใจถึงความสัมพันธ์ของการทำให้เกิดเสียงได้มากขึ้นค่ะ เช่น เขย่าแล้วเกิดเสียง เคาะแล้วเกิดเสียง เป็นต้น

เล่นกับลูก

5. กิจกรรมที่ส่งเสริมการมองหาแหล่งที่มาของเสียงในเด็ก

กิจกรรมที่จะเป็นการส่งเสริมเรื่องของการได้ยินคล้าย ๆ กันกับในข้อ 4 ค่ะ เพียงแต่ว่ากิจกรรมนี้จะช่วยให้เด็กได้ฝึกความสัมพันธ์ของการรับรู้ทางด้านการมองเห็นและฟังเสียงค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมได้จากการ เรียกชื่อลูกค่ะ เพียงแต่อาจจะเรียกได้มุม หรือระยะที่ต่างกันออกไปเพื่อให้หนูน้อยได้มองตามหาที่มาของเสียงค่ะ นอกจากจะฝึกเรื่องของการมองและการได้ยินแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กรู้จักชื่อตัวเองได้มากขึ้นด้วยนะคะ

6. กิจกรรมที่ส่งเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และความว่องไวทางกายภาพ

กิจกรรมอย่างสุดท้าย ที่คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้กับลูก 6 เดือน จากการ เล่นกับลูก ก็คือเรื่องของการกายภาพโดยรวมค่ะ เช่นการเคลื่อนไหวของร่างกายที่คล่องแคล่ว ว่องไว ซึ่งการส่งเสริมทางด้านกายภาพนั้นสามารถทำได้โดยการ ให้ลูกได้เล่นในระหว่างอาบน้ำค่ะ โดยเด็กในวันนี้จะอาบน้ำในอ่างอาบน้ำสำหรับเด็ก คุณพ่อคุณแม่ก็เพียงแค่ให้ลูกได้เล่นของเล่นระหว่างอาบน้ำ ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาเป็ดก๊าบ ๆ หรือลูกบอลลอยน้ำ ของเล่นเหล่านี้จะช่วยให้ลูกได้สนุกสนานไปกับการหยิบจับ และหันตัวไปมาเพื่อเล่นสนุกค่ะ ทำให้ช่วยส่งเสริมกล้ามเนื้อและความว่องไวได้ไปในตัวค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัยนี้ นอกจากจะ เล่นกับลูก 6 เดือน อย่างเหมาะสมแล้ว ก็อย่าลืมสอดแทรกกิจกรรมต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ และทักษะให้กับลูกได้มากขึ้นด้วยนะคะ เพื่อเด็กจะได้พร้อมสู่การเติบโตอย่างสมบูรณ์แบบนั่นเองค่า