จดหมายปริศนา กิจกรรมเล่นกับลูกวัย 3-6 ขวบ

0
857
เล่นกับลูก

เด็กที่อยู่ในวัย 3-6 ขวบนั้นเริ่มที่มีพัมนาการทางความคิด และทักษะในการหยิบจับสิ่งของได้มากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นเด็กๆ ในช่วงวัยนี้จะได้รับการฝึกฝนเรื่องของภาษาจากโรงเรียนกันมาบ้างแล้ว กิจกรรมเล่นกับลูกในช่วงวัยนี้จึงต้องเน้นเรื่องของการเสริมความคิดและทักษะทางภาษาที่ถือว่าได้ช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกฝนสิ่งที่เรียนมาได้มากขึ้นด้วย

วันนี้เราก็มีกิจกรรมเล่นกับลูกในวัย 3-6 ขวบแบบง่ายๆ แต่ได้ผลทั้งเรื่องพัฒนาการทางความคิดด้านศิลปะรวมทั้งเรื่องภาษาด้วย กิจกรรมเล่นกับลูกที่นำมาฝากวันนี้มีชื่อว่าเกมส์ จดหมายปริศนา

เล่นกับลูก

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. กระดาษสีขาว ใช้เป็นขนาด A4 ก็ได้ แต่อาจจะเลือกที่มีความหนาสักเล็กน้อยเพื่อให้ทนต่อการใช้งานของเกมนี้
  2. สีชอล์ค ใช้เพียงแค่สีเดียวเท่านั้นคือสีขาว คุณพ่อคุณแม่สามารถหาซื้อเป็นกล่องเล็กจำนวน 8-12 สีได้
  3. สีน้ำ สำหรับสีน้ำนั้นหากซื้อเป็นรูปแบบของชุดสีน้ำที่มีทั้งพู่กัน, จานสีและเนื้อสีมาด้วยเลยก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้สีเยอะ

เล่นกับลูก

เตรียมความพร้อมก่อนเล่น

  1. นำกระดาษสีขาวที่เตรียมไว้มาเขียนด้วยสีชอล์คสีขาว โดยให้เขียนเป็นตัวเลขหรือตัวพยัญชนะภาษาอังกฤษหรือภาษาไทย อันนี้แล้วแต่ความต้องการของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งยังไม่จำเป็นต้องเขียนให้เป็นคำหรือมีความหมาย
  2. เตรียมอุปกรณ์สำหรับระบายสีน้ำ พู่กัน ชุดสี จานสี และน้ำสำหรับล้างู่กันใส่แก้ว

เล่นกับลูก

วิธีเล่น

กิจกรรมเล่นกับลูกเกม จดหมายปริศนานั้น อาจจะเริ่มต้นจากคุณพ่อคุณแม่ลองนำสีน้ำ สีใดก็ได้ (ยกเว้นสีขาว) มาระบายลองบนกระดาษขาวที่มีการเขียนด้วยสีชอล์คขาวเอาไว้แล้ว โดยอาจจะระบายให้โดนส่วนใดส่วนหนึ่งของตัวอักษรสีชอล์คที่เขียนไว้ก็ได้ เพื่อให้ปรากฏเป็นพยัญชนะนั้นๆ ขึ้น

จากนั้นให้เด็กๆ ได้ลองละเลงสีน้ำด้วยตัวเองจนทั้วกระดาษ เพื่อให้ตัวหนังสือทั้งหมดปรากฏขึ้นมานั่นเอง แล้วถามคุณหนูๆ ดูว่าเห็นตัวอักษณใด หรือตัวเลขใดบนกระดาษบ้าง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันจบเกมเรียบร้อยแล้ว กิจกรรมเล่นกับลูกเกมนี้ช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกฝนเรื่องภาษาความจำ และทักษะทางด้านศิลปะได้ด้วย เพราะเด็กๆ บางคนก็เลือกที่จะระบายสีน้ำให้สวยงามมากกว่าการรีบระบายเพื่อให้เห็นตัวหนังสือด้วย

เล่นกับลูก

คุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ให้ลูกได้ลองเล่นเกมนี้แล้ว ถ้าเห็นว่าเด็กๆ ชอบละก็ รอบต่อไปคงต้องทำกระดาษเตรียมเอาไว้หลายแผ่นสักหน่อย เพื่อที่เด็กๆ จะได้เล่นอย่างต่อเนื่องและมีสมาธิจดจ่อกับกิจกรรมนี้ และถ้าต้องการอัพเกรดความยากขึ้นไปอีกละก็ ลองเรียงตัวหนังสือเป็นข้อความหรือคำที่มีความหมายสักหน่อย เพื่อให้เด็กๆ ได้อ่านออกเสียงด้วยก็จะเพิ่มทักษะด้านการอ่านออกเสียงไปได้อีก

 

Source : busytoddler

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here