Saturday, 24 July 2021

เก่งเลขได้..ด้วยผนังบ้าน

เด็กกับการเรียนวิชาคณิตศาสตร์นั้น หากได้รับการปลูกฝังในเรื่องการบวกเลข นับเลข ก็จะทำให้เด็กนั้นมีคามชื่นชอบในการเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้น ซึ่งในเรื่องนี้คุณพ่อคุณแม่นั้นมีส่วนสำคัญไม่น้อยเลย เพราะหากมีการส่งเสริมให้เด็กๆ ชอบการบวกเลขตั้งแต่วัยเรียนรู้ ก็จะทำให้ไม่กลัวเมื่อต้องเรียนคณิตศาสตร์ในระดับที่สูงขึ้นไป ซึ่งถ้าหากคุณพ่อคุณแม่อยากสอนลูกให้ฉลาดในเรื่องการบวกเลขแล้วละก็ ขอแนะนำกระดานนับเลขแบบง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์มาก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อที่ไหน เพราะสามารถทำเองได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน

เรียนเลข

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. กระดาษ Post-it หลากสี
  2. กระดาษสีขาวแผ่นใหญ่
  3. เทปกาว

เพียงอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมง่ายๆ ที่บ้างบ้านอาจจะมีอยู่แล้ว ก็สามารถที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการสอนลูกให้ฉลาดแถมสนุกได้แล้ว มาดูวิธีทำกระดานคิดเลขนี้กันเลย

กิจกรรมเรียนเลข

วิธีทำ

  1. นำกระดาษขาวมาเขียนชุดตัวเลขตั้งแต่ 2 – 9 ให้กระจายกันทั่วกระดาษ โดยชุดตัวเลขนี้คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องลองพิจารณาตามความเหมาะสมก่อนว่าเด็กๆ นั้นสามารถนับเลขได้ถึงเท่าไร เพราะหากเขียนตัวเลขที่เกินจากขอบเขตที่เด็กๆ รู้ก็อาจจะสร้างความกดดันให้กับเด็กได้
  2. ติดกระดาษสีขาวที่มีชุดตัวเลขเข้ากับผนังของบ้านโดยใช้เทปกาวยึดเอาไว้
  3. นำกระดาษ Post-it ท่เตรียมเอาไว้มาเขียนตัวเลข โดยให้เขียนเป็นเลขที่สามารถบวกกันแล้วได้ตามจำนวนชุดเลขที่เขียนเอาไว้บนกระดาษสีขาว โดยไม่จำเป็นต้องใช้จำนวนตัวเลขเหมือนกันทั้งหมดในการตั้งโจทย์
  4. นำกระดาษ Post-it ที่เขียนตัวเลขสำหรับตั้งโจทย์ไปติดไว้บนผนังใกล้กับกระดาษสีขาว เพื่อเตรียมพร้อมในการเล่น

เรียนเรื่องตัวเลข

การเล่นกระดานบวกเลข

ให้เด็กๆ พิจารณาจากโจทย์ของตัวเลข โดยให้เลือกมาสักหนึ่งข้อ โดยให้เริ่มจากการตอบปากเปล่าก่อนว่า โจทย์ข้อนี้บวกกันแล้วได้ผลลัพธ์เท่าไร จากนั้นก็ให้ลูกนำไปติดไว้บนตัวเลขที่เป็นำตอบที่ถูกต้อง และให้คำนวณผลลัพธ์ในโจทย์ข้ออื่นๆ เช่นเดียวกัน เพียงเท่านี้เด็กๆ ก็ได้สนุกไปกับการคิดเลขและหาคำตอบจากชุดตัวเลขได้อย่างง่ายๆ แต่ได้ทักษะความรู้เพิ่มขึ้นด้วย

กระดานบวกเลขนั้นเป็นตัวช่วยสอนลูกให้ฉลาดที่ให้ทั้งความสนุกสนาน เป็นกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว และยังช่วยเสริมทักษะในการคิดคำนวนตัวเลข การจับคู่ตัวเลข และสร้างพัฒนาการที่ดีกับสมองให้กับเด็กๆ ในวัย 3-6 ได้ดี วันหยุดนี้ก็อย่าลืมนำไปลองทำให้เด็กๆ ที่บ้านลองเล่นกันนะครับ

 

ที่มา : busytoddler