Sunday, 17 October 2021

แนะนำไอเดียในการเล่นกับลูกด้วย ปลาฉลาม

การที่จะหากิจกรรมมาเล่นกับลูกนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่ เพราะสิ่งที่เราคิดว่าดีและเด็กน่าจะชอบ อาจจะกลับกลายเป็นสิ่งที่ลูกไม่สนใจ ไม่มีความสนุกในการเล่นเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ที่มักจะมีลักษณะของเด็กสมาธิสั้น ซึ่งมักจะสนใจสิ่งใดเป็นเวลาสั้นๆ แล้วก็จะเลิกทำสิ่งนั้นไปในที่สุด หรือบางครั้งก็ไม่สามารถทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนสำเร็จตามความต้องการได้ เรียกได้ว่าคงไม่ดีแน่ๆ หากปล่อยเอาไว้จนโต

สำหรับการแก้ไขเรื่องของเด็กสมาธิสั้นนั้น สามารถที่จะเริ่มต้นได้จากการที่พ่อแม่มองหากิจกรรมสนุกๆ ที่จะช่วยให้เด็กมีความสนใจและจดจ่อกับสิ่งที่ทำอยู่ โดยวันนี้เราก็มีหนึ่งกิจกรรมที่จะช่วยให้เด็กๆ สนใจได้มากขึ้น ซึ่งกิจกรรมที่ว่านี้ก็คือการเล่นกับปลาฉลาม นั่นเอง

ก่อนอื่นเลยอย่าเพิ่งตกใจไป เพราะปลาฉลามที่เราหมายถึงคือปลาฉลามที่สร้างขึ้นจากกระดาษ ด้วยการประดิษฐ์ ไม่ว่าจะเป็นวิธีพับ, ตัดแปะ หรือแม้แต่การใช้ตัวต่อ Lego มาต่อกันจนเป็นตัวฉลามนั่นเอง ลองมาดูไอเดียในการทำปลาฉลามแบบต่างๆ กันเลย

ปลาฉลามน้อย

ปลาฉลามน้อย

  1. ปลาฉลามจากหนังสือพิมพ์

เพียงแค่หยิบหนังสือพิมพ์เก่าๆ ที่บ้านของคุณมาตกแต่งก็สามารถกลายเป็นปลาฉลามที่กำลังแหวกว่ายในทะเลได้แล้ว งานนี้ลงทุนเพียงแค่กระดาษีและดวงตาเท่านั้น ทีเหลือก็เป็นไอเดียของคุณล้วนๆ หรือจะทำแบบเดียวกับในรูปนี้เลยก็ไม่ว่ากัน

 

ปลาฉลามน้อย

ปลาฉลามน้อย

  1. ปลาฉลามคัพเค้ก

ถ้าบ้านไหนมีกระดาษรองคัพเค้กที่เพิ่งกินเสร็จแล้วละก็ อย่าเพิ่งหยิบไปทิ้ง เพราะคุณสามารถที่จะเอามาตกแต่งให้กลายเป็นฉลามน้อยสุดน่ารักๆ ได้ งานนี้ก็ไม่ต้องลงทุนเยอะแถมยังเป็นการนำของเหลือมาใช้ให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

 

ปลาฉลามน้อย

ปลาฉลามน้อย

  1. ปลาฉลามขยับปากได้

สำหรับไอเดียนี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้เห็นการเคลื่อนไหวของเจ้าฉลามบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนปาก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องใช้จินตนาการสักเล็กน้อย แต่หากลองดูแบบเป็นไอเดียแล้วรับรองว่าทำได้ไม่ยากแน่นอน

ปลาฉลามน้อย

ปลาฉลามน้อย

  1. ปลาฉลามหัวค้อน

เปลี่ยนจากฉลามแบบเดิมๆ มาลองทำฉลามหัวค้อนดูบ้างก็ให้ความแปลกใหม่ และให้เด็กๆ ได้รู้จักสัตว์โลกเพิ่มขึ้นมาอีกชนิดหนึ่งด้วยนะ ที่สำคัญคือทำไม่ยากลงทุนไม่สูงด้วย

ปลาฉลามน้อย

ปลาฉลามน้อย

  1. ปลาฉลามจากไม้หนีบผ้า

อีกหนึ่งไอเดียง่ายๆ ในการทำปลาฉลามที่สามารถอ้าปากได้ โดยเพียงแค่นำกระดาษที่เราตกแต่งเป็นปลาฉลามแล้วมาติดบนไม้หนีบผ้าเท่านั้น อาจจะตกแต่งให้มีปลาเล็กๆ ในปากสักหน่อย เท่านี้ก็สามารถเอาไว้เล่นกับลูกได้แล้ว

ทั้ง 5 ไอเดียนี้ก็เป็นกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่จะเอาไว้เล่นกับลูกได้ โดยเฉพาะการทำไปพร้อมๆ กันกับเด็กสมาธิสั้น เพื่อให้เด็กๆ ตั้งใจและมีสมาธิอยู่กับการประดิษฐ์เจ้าปลาฉลามเหล่านี้ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการช่วยสร้างสมาธิและเพิ่มกระบวนการทางความคิดให้กับเด็กๆ ได้ดีอีกด้วย