Sunday, 17 October 2021

ของเล่นเด็ก ทำเองได้ง่ายนิดเดียวด้วย กล่องริบบิ้นมหาสนุก

ของเล่นเด็ก ทำเองได้ง่ายนิดเดียวด้วย กล่องริบบิ้นมหาสนุก

คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังมองหา ของเล่นเด็กแบบง่ายๆ ให้กับเด็กช่วงอายุ 1-3 ขวบนั้น คงจะต้องการของเล่นเด็ก ที่มีคุณสมบัติในการช่วยสร้างทักษะ หรือพัฒนาการของร่างกายกันอย่างแน่นอน โดยของเล่นสำหรับเด็กนั้น จะต้องให้ได้ทั้งความสนุก แปลกใหม่ รวมทั้งช่วยเพิ่มรากฐานทักษะที่ดีให้พร้อมเข้าสู่ วัยที่โตขึ้นด้วย เอาละค่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลา วันนี้เราก็มี ของเล่นง่ายๆ ที่ทำเองได้ เล่นในบ้านแบบสบายๆ มาฝากกัน โดยมีชื่อว่า กล่องริบบิ้นมหาสนุกค่า

ของเล่นเด็ก

สิ่งที่ต้องเตรียม

สำหรับของเล่นเด็กที่เรานำมาฝากในครั้งนี้ ก็ไม่ต้องเตรียมอะไรมากมายเลยค่ะ ดูๆ ไปแล้วน่าจะต้องเสียเงินซื้อแค่อย่างเดียวด้วยนะคะ ของที่ต้องเตรียมคือ

  1. ริบบิ้นหลากสี หากใช้เป็นริบบิ้นแบบผ้าได้ก็จะดีค่ะ เพราะลดความเสี่ยงของการระคายเคืองผิวกับเด็กได้ดีกว่า
  2. กะละมังอาบน้ำเด็ก หรือจะเป็นกล่องใส่ของที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวลูก เล็กน้อยก็ได้ค่ะ

3. เทปกาวใส หรือกาว UHU

การเตรียมตัวก่อนให้ลูกเล่น

ขั้นตอนของการทำของเล่นเด็กชิ้นนี้ก็ไม่ยุ่งยากค่ะ เพราะทำง่ายๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น

  1. ตัดริบบิ้นหลากสี ให้มีขนาดความยาวเท่าๆ กัน โดยวัดให้ความยาวของริบบิ้นนั้น ยาวจาก กะละมังข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่งได้
  2. นำริบบิ้นทั้งหมดมาติดที่ บริเวณด้านมือจับของกะละมัง โดยเลือกติดฝั่งใดฝั่งหนึ่งนะคะ ติดให้แน่นที่สุดค่ะ พยายามเรียงสลับสีให้เกิดความสวยงามสักเล็กน้อย โดยเว้นระยะห่างของริบบิ้นแต่ละเส้นให้เท่าๆ กันนะคะ

วิธีเล่น

วิธีเล่นเจ้ากล่องริบบิ้นมหาสนุกนั้นก็ง่ายมากๆ แค่เรียกลูกของคุณพ่อคุณแม่มาเล่นเท่านั้นเองค่ะ คุณพ่อคุณแม่อาจจะเริ่มจากการแกว่งมือไปมาอย่าช้าๆ และเบามือ เพื่อให้ริบบิ้นขยับสักเล็กน้อย แล้วเด็กจะค่อยๆ ทำตามค่ะ เมื่อเด็กเห็นว่าจับขยับไปมาได้ ก็จะเริ่มสนุกกับของเล่นชิ้นนี้แล้วล่ะค่ะ บางคนถึงขั้นนเข้าไปนอนมองริบบิ้นแกว่งไปมาในกะละมังเลยทีเดียวเชียว

เสร็จเรียบร้อย สำหรับของเล่นเด็กชิ้นนี้ ที่ถึงแม้ว่ามันจะดูง่ายๆ และเล่นง่ายมากๆ ก็ตาม แต่เข้ากล่องริบบิ้นมหาสนุกก็เป็นของเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการในเรื่องของการสังเกต การใช้มือหรือเท้าสัมผัสสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เรียกว่าสร้างพัฒนาการทางความคิด และการเคลื่อนไหวได้ดีทีเดียวค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปทำให้ลูกๆ เล่นกันนะคะ

อ้างอิงจาก : teachingmama