Sunday, 17 October 2021

กิจกรรมเล่นกับลูกระหว่างอาบน้ำ เสริมทักษะที่ดีให้เด็กได้

กิจกรรมเล่นกับลูกนั้น หากคุณพ่อคุณแม่เลือกให้ดี และเหมาะสำหรับเด็กในแต่ละช่วงวัย ก็จะช่วยให้เด็กๆ มีความรู้ ความเข้าใจในสิ่งรอบตัวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้บางกิจกรรมเล่นกับลูก ก็ยังช่วยเสริมสร้างทักษะทางภาษา และพัฒนาสมองได้ดีด้วย เช่นเดียวกับกิจกรรมเล่นกับลูกที่เราจะนำมาแนะนำกันในวันนี้ นอกจากจะใช้เวลาช่วงระหว่างอาบน้ำได้แล้ว ยังให้เด็กๆ สนุกสนานแบบได้ความรู้ ทางด้านภาษาอีกด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

กิจกรรมเล่นกับลูกในครั้งนี้ของเรา จะเกิดขึ้นในระหว่างช่วงอาบน้ำ ฉะนั้นแล้วต้องเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับน้ำอย่างแน่นอน ลองมาดูกกันเลยค่ะ

  1. ของเล่นพลาสติกสำหรับเด็กที่ใช้เล่นระหว่างอาบน้ำได้ โดยครั้งนี้เราจะใช้เป็นรูปตัวพยัญชนภาษาอังกฤษค่ะ ตั้งแต่ A-Z เลยค่ะ
  2. กระบอกฉีดน้ำ (ฟ็อกกี้)
  3. กระดาษรองขนมที่ร้านกาแฟนิยมใช้กันค่ะ หรือถ้าหายากก็ใช้เป็นกระดาษขาวแบบบางค่ะ
  4. เทปกาวใส
  5. เทปกาวสองหน้า

การเตรียมความพร้อมก่อนเล่น

ก่อนจะเริ่มทำกิจกรรมเล่นกับลูกในระหว่างอาบน้ำครั้งนี้ มาเตรียมความพร้อม เพื่อให้เด็กๆ ได้สนุกกันแบบไม่ต้องมีสะดุดกันก่อนค่ะ

  1. ให้คุณพ่อคุณแม่นำของเล่นตัว A-Z ติดที่ผนังห้องน้ำค่ะ หากกลัวว่าจะใช้เวลาในการเล่นมากเกินไป ก็อาจแบ่งติดสักครึ่งหนึ่งก่อนก็ได้ค่ะ การติดนั้นให้ใช้เทปกาวสองหน้านะคะ เพราะจะมีความเหนียวติดทนมากกว่า
  2. นำกระดาษรองขนม หรือกระดาษขาวแบบบางที่เตรียมไว้ มาติดทับตัวพยัญชนะที่ติดเอาไว้ก่อนหน้านี้ค่ะ พยายามติดปิดให้ครบทุกมุมเลยนะคะ เพื่อไม่ให้เด็กๆ มองเห็น การติดนั้นให้ใช้เทปกาวใสค่ะ
  3. เติมน้ำให้เต็มกระบอกฉีดน้ำ (ฟ็อกกี้) เลยค่ะ

เมื่อเตรียมความพร้อมเรียบร้อย ก็ถึงเวลาสนุกกันแล้วค่า

วิธีการเล่น

สำหรับกิจกรรมเล่นกับลูกที่เรานำมาฝากกันครั้งนี้ก็ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อนค่ะ ง่ายๆ เพียงแค่ให้เด็กๆ ถือกระบอกฉีดน้ำเอาไว้ แล้วเล็งไปที่กระดาษซึ่งภายในมีตัวพยัญชนะติดผนังอยู่ค่ะ จากนั้นก็ให้เด็กๆ ฉีดเข้าไปที่กระดาษจนกว่าจะเริ่มบาง หรือขาดออกเลยก็ได้ค่า และเมื่อมองเห็นตัวอักษรที่ซ่อนอยู่ด้านในก็ให้เด็กๆ ลองบอกว่าตัวอักษรนั้น เรียกว่าอะไรค่ะ จากน้้นก็ทำต่อจนกว่าจะครบตามจำนวนที่ติดเอาไว้ค่า

กิจกรรมเล่นกับลูก ในระหว่างอาบน้ำที่เรานำมาฝากกันนี้ ไม่เพียงแต่เด็กๆ จะได้สนุกกับการเล็งเป้าเพื่อฉีดน้ำเข้าไปเท่านั้นนะคะ เพราะเด็กๆ จะยังได้รู้จักสังเกต มองเห็นว่าตัวอักษรนั้นมีชื่อว่าอะไร เป็นการพัฒนาสมองทางด้านการจดจำ ฝึกสมาธิ และยังได้ฝึกกล้ามเนื้อที่บริเวณข้อมือ และนิ้วอีกด้วยค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้สนุกและแปลกใหม่ขึ้น ก็ให้ตัวอักษรเป็นชื่อ หรือเป็นคำที่เด็กๆ ทราบความหมายด้วยก็ได้ค่ะ สนุกและได้ความรู้แน่นอนค่า

อ้างอิงจาก : busytoddler.com