Wednesday, 25 May 2022

Work from Home กับเด็กๆ

วิธี Work from Home กับเด็กๆ ให้แฮปปี้ทั้งเราและลูก

ต้องยอมรับกันว่าในสถานการณ์ตอนนี้ หลายๆ ครอบครัวทั้งคุณพ่อหรือคุณแม่อาจจะต้องทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องทำงานและเลี้ยงลูกไปพร้อมกัน ไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นะคะสำหรับทั้งผู้ปกครองและลูกๆ

ทีนี้ เราจะจัดการงานออฟฟิศของคุณอย่างไรในขณะที่เจ้าตัวน้อยอยู่ข้างๆ ตลอดเวลา? จะมีสมาธิกับงานอย่าไรให้ลูกๆ รู้สึกสนุกไปด้วยในเวลาเดียวกัน

นี่คือ 5 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณทำงานในสถานการณ์แบบนี้ได้อย่างสะดวกและมีประสิทธิภาพ

1. หากิจวัตรประจำวันที่เหมาะสมสำหรับทั้งคุณและลูก

Work from Home กับเด็กๆ

เนื่องจากเด็กต้องการความสม่ำเสมอ เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือ กิจวัตรประจำวัน ซึ่งเราเองก็ต้องทำเป็นประจำด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กิจวัตรประจำวันอันใหม่นี้ที่เราต้อง Work from Home กับเขา ลองหาตารางที่เหมาะสมสำหรับครอบครัวดูนะคะ

2. ตั้งเป้าที่เป็นไปได้

Work from Home กับเด็กๆ

ต้องยอมรับก่อนว่า การทำงานจากบ้านกับลูกนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย และงานของเราจะเต็มไปด้วยการรบกวนทั้งสั้นและยาวจากลูก ตามความเป็นจริงแล้ว เมื่อคุณเป็นให้ความสนใจกับเขาอย่างเต็มที่ คุณจะมีเวลาทำงานของคุณอย่างมากราวๆ 5-6 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะฉะนั้นอย่างคาดหวังสูงเกินไปหรือเครียดกับงานมากเกินไป

3. เล่นอย่างอิสระ 3-4 ชั่วโมง

Work from Home กับเด็กๆ

สิ่งที่คุณต้องการตอนนี้คือ กิจกรรมสำหรับเด็กที่สามารถดึงความสนใจของเขาให้ได้มากกว่า 10 นาที ในขณะเดียวกัน กิจกรรมนั้นๆ จะต้องเป็นกิจกรรมที่ปลอดภัยและไม่ทำให้บ้านรกยุ่งเหยิงจนคุณต้องเสียเวลาเก็บกวาดเพิ่มไปอีก สำหรับการเล่นอย่างอิสระของเด็กเป็นอะไรที่เราจะต้องค่อยๆ เรียนรู้กันทีละขั้นตอน

สนับสนุนให้ลูกเล่นด้วยตัวเองในขณะที่คุณทำงาน บอกเขาว่าคุณมีงานที่จะต้องทำและเขาก็สามารถทำได้ด้วย เริ่มให้พื้นที่และเวลากับเขาเพื่อให้เกิดการปรับตัว เรียนรู้ที่จะเล่นกิจกรรมได้ด้วยตัวเอง มันจะดีมากๆ เลยใช่ไหมคะ ถ้าเขาเพลิดเพลินกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งได้เป็นชั่วโมง อย่าไปขัดจังหวะ ให้เขาได้มีสมาธิกับสิ่งที่เขารักและเล่นอย่างอิสระด้วยตัวเอง

4. นอนกลางวันสัก 2 ชั่วโมง

กิจกรรมต่างๆ นั้นดี แต่ให้เขานอกหลังจากนั้นดียิ่งกว่า เวลาทำงานที่ดีที่สุดคือเวลาที่เขานอน

Work from Home กับเด็กๆ

ต้องมั่นใจว่าเราให้เขากินอิ่มสำหรับมื้อเที่ยง หลีกเลี่ยงน้ำตาลและโกโก้ เพราะจะทำให้เขามีพลังเหลือเฟือ มื้อเที่ยงอร่อยๆ อย่าง เนื้อไก่ พาสต้า ซุปถั่ว ที่จะทำให้เขานอนหลับได้นานขึ้น

5. แค่เสร็จก็พอ ไม่ต้องสมบูรณ์แบบ

อย่าลืมว่า ทำงานจากที่บ้านนั้นเป็นเรื่องยากาำหรับทุกคน จัดลำดับความสำคัญ โฟกัสในสิ่งที่สำคัญก่อน รู้ว่าอะไรควรทำก่อน อย่างงานทำความสะอาดก็อาจจะไว้ทีหลัง

Work from Home กับเด็กๆ

และสิ่งที่สำคัญที่สุด ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 10 นาทีกับลูกของคุณ เตือนตัวเองในทุกๆ วันว่าคุณต้องการมีสุขภาพที่ดีและมีความสุขเพื่อครอบครัวของคุณ

อ้างอิงจาก toddlerinaction . c o m